Michael Burry – Vị bác sĩ vô danh và kẻ lập dị trên sàn chứng khoán

Admin 09/10/2020

Là một trader đã và đang ấp ủ nhiều dự định lớn, chắc hẳn bạn phải từng nghe qua cái tên Michael Burry. Ông là một trong những nhà kinh doanh, nhà đầu tư tài chính, nhà quản lý quỹ tài ba được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới bởi khả năng “bán khống” cổ phiếu và xây dựng chiến lược đầu tư cực kỳ thông minh của mình. Ông là minh chứng cho sự lập dị và nỗ lực vượt xa tưởng tượng của con người để thể hiện mình bằng những con đường đặc biệt mà ít ai dám nghĩ đến. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông kỳ tài này nhé!

Khái quát về con người Michael Burry

Michael Burry là một nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư tài ba. Tên tuổi của ông ngày nay được giới tài chính kinh doanh xưng tụng và ca ngợi như một hiện tượng, một kẻ dị biệt nhưng cực kỳ thành công trên sàn kinh doanh nhà đất. Tuy không trải qua bất kỳ trường lớp nào về tài chính kinh doanh, và thậm chí ông còn vốn là một bác sĩ, nhưng tầm nhìn chiến lược và khả năng phán đoán của ông đối với thị trường là điều không phải bàn cãi. Bằng chứng là những thành công vang dội mà ông đạt được trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cả cuộc đời của ông là những năm tháng tìm tòi, học hỏi và không ngừng cố gắng để tiếp thu những kiến thức, vận dụng nó vào thị trường tài chính. Không những vậy, sự nghiệp và sự thành công của Michael Burry còn đặc biệt được chuyển thể thành tựa phim kinh doanh nổi tiếng “The Big Short” của đạo diễn lừng danh Michael Lewis. Đây là minh chứng rõ nét nhất về sự thành đạt của người đàn ông này và đồng thời, bộ phim này cũng nâng tên tuổi của Burry lên một tầm cao mới.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Michael Burry:

  • Ngày sinh: 19/06/1971
  • Tuổi: 50
  • Nơi sinh: San Jose, California, Mỹ
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ

Chân dung Michael Burry

Michael Burry – Cuộc đời và sự nghiệp của một thiên tài

Mang những triết lý kinh doanh dị biệt vào thị trường và khuấy đảo nó, Michael Burry là một trong những trader danh tiếng bậc nhất thế giới. Bất cứ triết lý nào từ ông, bất cứ bài học nào ông chia sẻ đều được những nhà đầu tư tài chính trẻ xem như kim chỉ nam để định hướng kinh doanh. Nhưng ít ai biết được rằng, ông từng là một bác sĩ, tốt nghiệp trường y và bằng những nỗ lực của bản thân, ông đã leo lên đến vị trí thành công như hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của Michael Burry nhé!

Khởi đầu của vị bác sĩ thực tập

Michael Burry sinh ngày 19/06/1971 tại California, Mỹ trong một gia đình nhỏ. Điều không may đã xảy ra với ông ngay từ những năm đầu đời khi mới lên 2 tuổi, Burry đã buộc phải đeo mắt giả. Được sự giáo dục và dạy dỗ tốt từ gia đình, Michael nhanh chóng hoàn thành chương trình học tại trường trung học Santa Teresa để bước chân vào giảng đường đại học. Tại đại học California, ông theo học hai chuyên ngành là kinh tế và dự bị y khoa. Để rồi sau đó, Burry lựa chọn học lên bậc cao hơn với 2 tấm bằng y khoa tại đại học Vanderbilt và đại học y khoa Stanford.

Sau khi ra trường, tuy không hành nghề như một bác sĩ chính thức, song Michael vẫn được công nhận như một bác sĩ ở hội đồng y tế California và thậm chí ông còn có giấy phép hành nghề bác sĩ. Được gia đình tiêm nhiễm vào đầu ý tưởng rằng thị trường chứng khoán là nơi đầy rẫy những lừa lọc, trộm cắp, nhưng chàng trai trẻ Michael của chúng ta vẫn không từ bỏ đam mê với những con số. Ông liên tục thu thập, tìm tòi, học hỏi những kiến thức về kinh doanh tài chính, chứng khoán từ những cuốn sách dạy cách làm giàu, tiêu biểu trong số đó là cuốn của Benjamin Graham – Security Analysis.

Đúc kết được những kinh nghiệm và bài học từ người đi trước, Burry khi còn đang là một bác sĩ thực tập, đã tham gia vào những diễn đàn chứng khoán lúc chỉ mới 25 tuổi. Theo đuổi triết lý đầu tư giá trị, Michael đã bỏ ngoài tai tất cả những lời chế giễu, châm chọc từ những người trên diễn đàn để tiếp tục học hỏi từ những nhà đầu tư giá trị khác như Warren Buffett. Dần dần, ông ngày càng nhận được sự công nhận từ giới tài chính cho một vị bác sĩ đam mê kinh doanh, những cuộc thảo luận được ông mở ra thu hút nhiều lượt quan tâm, kể cả những quỹ đầu tư lớn cũng bắt đầu theo dõi những dự đoán của người đàn ông đại tài này.

Bắt đầu chính thức bước vào con đường kinh doanh tài chính

Làm việc và nghiên cứu hăng say để cân bằng giữa nghề nghiệp và đam mê, Burry thật sự gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Điều này đã dẫn đến những sai lầm của ông khi thực hiện phẫu thuật như một bác sĩ và thúc đẩy ông thay đổi ngành nghề của mình. Năm 2000, Michael đã từ bỏ con đường trở thành bác sĩ để thành lập quỹ tài chính Scion Capital của riêng mình.

Chắc chắn đây là một quyết định mà chẳng ai ngờ tới từ Michael và tất nhiên cũng chẳng một ai, kể cả gia đình và bạn bè ông ủng hộ. Một bác sĩ thực tập với tài sản ròng ở con số âm và không có bất cứ một kiến thức chuyên môn nào về kinh tế đứng ra lập quỹ đầu tư? Sẽ chẳng ai tin vào điều này kể cả những người lạc quan nhất. Quyết tâm bỏ ngoài tai tất cả, chàng trai trẻ 29 tuổi Burt đã bắt đầu cộng tác với tư cách là cộng tác viên viết báo để trang trải cho cuộc sống và nuôi quỹ đầu tư bằng số vốn ít ỏi của mình.

Bên cạnh đó, ông cũng tích cực giao tiếp, quảng cáo để thu hút vốn đầu tư cho Scion Capital trên các diễn đàn tài chính và nhận lại những lời trêu chọc, mỉa mai từ những nhà đầu tư chứng khoán thời đó. Cuối cùng, những cố gắng của Burry đã được đền đáp. Cuộc gọi định mệnh từ Joel Greenblatt đã đưa cuộc đời và sự nghiệp của Burry sang một trang mới. Ông chủ của Gotham Capital muốn hợp tác với Dr.Mike – nickname của Michael trên diễn đàn chứng khoán, người mà đã giúp quỹ của ông thu về những khoản lợi nhuận kha khá thông qua những lời khuyên trên diễn đàn.

Joel đã quyết định mua lại 25% cổ phần của quỹ Scion Capital với giá 1 triệu USD – con số đã biến Michael trở thành triệu phú chỉ trong một cuộc gặp. Thành công nối tiếp thành công, ông tiếp tục nhận được sự đầu tư từ Jack Byrne – chủ của công ty bảo hiểm White Mountains. Với cuộc điện thoại này, quỹ Scion Capital tiếp tục thu về 600.000 USD khi bán cổ phần và đi kèm là 10 triệu USD vốn quản lý.

Nhờ những cố gắng và nỗ lực của mình, cộng thêm những khoản bán khống thông minh, quỹ Scion đã liên tục tăng trưởng mạnh mẽ và mang lại mức sinh lời lên đến 200% cho các nhà đầu tư trong khi thị trường đang có chiều hướng chao đảo. Từ năm 2003 đến 2004, Burry liên tục quan sát thị trường bất động sản, và nhìn ra cơ hội bán khống kiếm lời tuyệt vời.

Bằng một loạt những động thái khó hiểu, Michael đã quyết định đóng cửa không nhận thêm vốn và trả ngược lại cho khách hàng của mình. Ít ai biết được rằng, ông đang chờ đợi một con mồi lớn hơn, một thương vụ đã đưa tên tuổi của ông đi vào lịch sử.

CDS – Tự tạo sản phẩm và tự bán

Nhìn ra mỏ vàng trước mắt, Burry đã tự mình lập ra loại hình kinh doanh CDS hay hợp đồng bảo hiểm hoán đổi nợ xấu. Ông mua hàng loạt những CDS cho hàng loạt những trái phiếu thế chấp với mức tín nhiệm cực thấp và thậm chí trả phí bảo hiểm cho chúng hàng năm. Nhưng ngược lại, nếu các trái phiếu này vỡ nợ, ông sẽ nhận lại hàng tỷ USD tiền bảo hiểm. Chính vì điều này mà ông lựa chọn những ngân hàng uy tín và giàu có bậc nhất nước Mỹ để tín nhiệm. Rất nhiều người, vào lúc này đã nghĩ ông bị điên và cho rằng ông là một gã bác sĩ gàn dở, thiếu kiến thức.

Để rồi vào những năm 2006 – 2007, khi các trái phiếu này đồng loạt vỡ nợ, rất nhiều quỹ chuyên trái phiếu thế chấp đã đột ngột phá sản. Điều này, vô hình chung, đã biến CDS – sản phẩm của Michael trở thành một món hàng “hot” trên thị trường. Các ngân hàng dần nhận ra họ đang thua lỗ hàng tỷ USD do thị trường trái phiếu giờ đây chìm trong các khoản nợ xấu, vỡ nợ và phá sản. Cuối năm 2007, quỹ của Burry sinh lời 130% và việc mà ông phải làm bây giờ là ngồi tại bàn làm việc chờ tiền rót vào túi mình. Trong lúc cả thị trường phố Wall đang “nhà tan cửa nát”, người đàn ông Michael – nếu tính từ năm 2000, đã sinh lời 470% cho quỹ đầu tư của mình. Ngay sau đó, ông ngay lập tức ngưng hợp tác với Gotham Capital và những nhà đầu tư đã không tin tưởng mình.

Michael Burry, founder of the Scion Capital LLC hedge fund, which he ran from 2000 until 2008, poses for a portrait following an interview in Cupertino, California, U.S., on Monday, Sept. 6, 2010. Photographer: Tony Avelar/Bloomberg

Cuộc đời đầy những khó khăn và nỗ lực đã đưa Michael đến thành công

Những bài học kinh doanh từ vị “bác sĩ” thiên tài – Michael Burry

Michael Burry là một tín đồ của triết lý đầu tư giá trị. Những gì mà ông làm đều là kết tinh từ những nỗ lực, cố gắng học hỏi từ những người đi trước như Warren Buffett hay Benjamin Graham. Bên cạnh đó, ông cũng có những triết lý kinh doanh riêng – những triết lý đã trở thành bài học để những thế hệ đầu tư trẻ noi theo

Tư duy tiếp cận thị trường

Theo Burry, theo và bám sát biên độ an toàn là một trong những điểm mấu chốt khi tiếp cận thị trường, Để có thể làm được điều này, những nhà đầu tư bắt buộc phải hiểu được giá trị và cách thức kinh doanh của bất cứ công ty nào mà mình đầu tư.

Tìm kiếm cơ hội

Trong khi cả thị trường đổ xô và nháo nhào chạy theo những cổ phiếu đang “hot”, Michael đã lựa chọn con đường ngược lại. Ông tìm kiếm những cơ hội, những món hàng tiềm năng từ thị trường thấp hơn, tiêu cực hơn và đang bị mọi người lãng quên. Bên cạnh đó, Burry còn đặc biệt ưa thích những cổ phiếu của các doanh nghiệp tăng trưởng tốt, có lợi thế cạnh tranh lâu dài để đảm bảo sự an toàn cho mình.

Phương pháp quản lý

Theo Burry, phương pháp quản lý và tính toán chi phí là hết sức quan trọng khi bạn bước lên sàn chứng khoán. Ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự đoán thị trường, phân bổ thời gian mua, bán và các khoản đầu tư hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn đi một bước sai lầm, thì theo Burry, ông sẽ ngay lập tức cắt lỗ. Đây là cách mà ông cho là con đường dẫn đến thành công.

Phim “The Big Short” về cuộc đời của Michael Burry

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông đại tài Michael Burry. Bạn là một nhà đầu tư yêu thích triết lý đầu tư giá trị? Bạn mong muốn tìm ra những con đường khác biệt? Còn chờ gì nữa, hãy xem ngay bộ phim “The Big Short” hay những tác phẩm khác về cuộc đời và sự nghiệp của Michael Burry để tìm cho mình hướng đi đúng đắn nhé!

Bài viết liên quan