Nhà Đầu Tư Thông Minh PDF

Admin 07/10/2020

Bạn đang có một lượng tiền và muốn đầu tư? Bạn đang muốn tìm kiếm những phương pháp nhân giống đồng tiền của mình nhưng chưa biết cách? Vậy thì cuốn sách NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH của tác giả Benjamin Graham sinh ra là để dành cho bạn. Tựa sách là tập hợp những chiến lược thông minh khi đầu tư, giúp bạn nhìn nhận rõ những cơ hội và rủi ro khi đầu tư, bảo vệ bạn khỏi những sai lầm không đáng có. Hãy cùng điểm qua những nét nổi bật của cuốn sách này nhé!

Giới thiệu sách NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – Bài học khởi đầu cho những nhà đầu tư

Trong thời đại ngày nay, con người thường có xu hướng kiếm thật nhiều tiền và nhân giống nó bằng cách đầu tư vào các công ty kinh doanh. Tuy nhiên, cũng không ít người trong số đó vấp phải những khó khăn, thất bại dẫn đến những thua lỗ không mong muốn. Nguyên nhân chính ở đây là do thiếu kiến thức về mảng kinh tế – tài chính, thiếu những hiểu biết về thị trường đầu tư để có những bước đi đúng đắn.

Bạn đang muốn đầu tư nhưng sợ thua lỗ? Bạn đang muốn làm giàu nhưng lại thiếu những kiến thức cơ bản về kinh tế – tài chính. Hay bạn đang cảm thấy lo sợ khi liều lĩnh đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp? Vậy tại sao lại không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và phổ thông trước khi quyết định đầu tư.

NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH là cuốn sách phù hợp dành cho mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, kể cả những người có kinh nghiệm trong trường đầu tư và thậm chí những người mới bước chân vào con đường đầu tư. Lần đầu xuất bản vào năm 1949, NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH đã trở thành cẩm nang gối đầu của nhiều thế hệ doanh nhân khởi nghiệp.

Vài nét về tác giả Benjamin Graham

Benjamin Graham là một học giả trong vô cùng nổi tiếng trong giới đầu tư tài chính – người thầy đáng kính của huyền thoại Warren Buffett. Benjamin sinh ngày 9/5/1984 và mất ngày 21/9/1976 tại London, Anh. Ông là một nhà đầu tư đại tài với nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực tài chính – kinh tế và đồng thời cũng là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị – trường phái được nhiều doanh nhân trẻ học hỏi và theo đuổi.

Chân dung tác giả Benjamin Graham

Những bài học đắt giá từ NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – Cẩm nang đầu tư dành cho mọi người

NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH được Benjamin triển khai thành 20 chương. Suốt 20 chương của cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy những kiến thức, kinh nghiệm không nằm trong chương trình giảng dạy của bất kỳ trường đại học nào. Cả cuốn sách là một câu chuyện dài của ông trong suốt quá trình tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, từ đó đem lại cho người đọc những bài học vô giá và cực kỳ ý nghĩa để bắt đầu hành trình của mình.

Chương 1: Đầu tư hay đầu cơ

Chương 1 được Benjamin Graham phác họa những quan điểm cơ bản, giúp bạn trang bị cho mình những thông tin khởi đầu để có thể theo dõi toàn bộ cuốn sách một cách thuận tiện nhất.

Qua chương này, ông đã giảng giải và khai mở cho người đọc 2 khái niệm cơ bản: đầu tư và đầu cơ. Qua những lời viết rõ ràng, sinh động của Benjamin, chúng ta có thể dễ dàng chỉ ra, đầu tư và đầu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà người tham gia đầu tư cần phải hiểu rõ:

 • Đầu tư là hành động nghiên cứu, phân tích kỹ lượng đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào khả năng phát triển của nó trong tương lai.
 • Đầu cơ là hành động tận dụng sự lên xuống của thị trường để tích lũy tài sản bằng việc mua vào và bán ra liên tục trong thời gian ngắn.

Theo Benjamin, một nhà đầu tư thông minh cần phải biết quản lý và phân bổ tài sản hợp lý, không bao giờ chi quá 10% cho việc đầu cơ.

Chương 2: Nhà đầu tư và lạm phát

Lạm phát – chưa bao giờ thôi là nỗi lo của nhà đầu tư vì những tác động xấu của nó đến thị trường, dẫn đến sự mất giá của đồng tiền. Ở chương này, Benjamin cũng khuyên các nhà đầu tư thông minh rằng luôn phải đề phòng trước những rủi ro có thể xảy ra do vấn đề lạm phát bởi mọi chuyện, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán đều không thể dự đoán chính xác được.

Chương 3: Một thế kỷ trong lịch sử thị trường chứng khoán: Các mức giá cổ phiếu đầu năm 1972

Trong chương 3 này, Benjamin Graham đã minh họa cho bài học của mình bằng những số liệu trực quan, sinh động về tình hình đầu tư chứng khoán trong những năm 1972 nhằm diễn đạt 2 mục đích của ông:

 • Trình bày sự tăng giá của cổ phiếu trong những năm qua và nguyên nhân của nó.
 • Vẽ nên bức tranh toàn cảnh về số liệu chứng khoán trong 10 năm liên tiếp, giá trị của cổ tức và mối quan hệ luôn biến thiên giữa hai phần tử này.

Graham đã thể hiện khả năng tiên đoán thị trường cực kỳ đáng nể của mình khi dự đoán chính xác mức độ tăng trưởng của thị trường vào những năm 1973 – 1974, những năm sau khi cuốn sách này ra đời.

Chương 4: Nhà đầu tư an toàn

Trong chương này, Benjamin tập trung vào danh mục các khoản đầu tư nên có của một nhà đầu tư phòng vệ. Graham đã lần đầu đánh bật quan điểm cổ hủ “rủi ro càng cao, sinh lời càng lớn” của một số người vào thời đó. Graham cho rằng, mức sinh lời tối thiểu là dành cho những nhà đầu tư thụ động, những người không muốn mạo hiểm và chấp nhận sự an toàn đi kèm là sự thoải mái khi đầu tư. Còn ngược lại, mức sinh lời tối đa trên thị trường là dành cho những nhà đầu tư dám làm, dám mạo hiểm, những người vận dụng các chiến lược phân tích đầu tư một cách tối đa.

Cũng trong chương này, Benjamin đã vẽ ra hai con đường dành cho những nhà đầu tư thông minh có thể kiếm lời từ nó:

 • Luôn nghiên cứu, tìm tòi để lựa chọn và quản lý một tổ hợp không cố định các cổ phiếu, trái phiếu và cả quỹ đầu tư tương hỗ.
 • Sắp xếp, xây dựng một danh mục đầu tư cố định có thể tự động phát triển mà không cần lo nghĩ nhiều.

Chương 5: Nhà đầu tư an toàn và cổ phiếu thường

Với chương này, tác giả tập trung vào việc chỉ ra những ưu điểm của cổ phiếu thường, cũng như cách mà các nhà đầu tư thông minh lựa chọn nó, bất chấp tính đầu cơ của loại cổ phiếu này cao và được đánh giá là không an toàn. Với ông, những cổ phiếu thường chính là những cổ phiếu có cơ hội tăng giá kỷ lục dù đi kèm với nó là rủi ro khá lớn.

Theo Benjamin, cổ phiếu thường sẽ có 2 ưu điểm nổi trội:

 • Chúng có mức bảo vệ tương đối, khác với trái phiếu (không có mức bảo vệ nào).
 • Mức sinh lợi trung bình cao hơn so với các danh mục đầu tư khác.

Để đầu tư hiệu quả vào các cổ phiếu thường, Benjamin cũng chỉ ra cho nhà đầu tư thông minh 4 quy tắc:

 • Sở hữu đa dạng các loại cổ phiếu.
 • Nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty lớn, nổi bật và có dòng vốn an toàn.
 • Các công ty được lựa chọn nên có thời gian thanh toán cổ tức lâu dài (khoảng 20 năm).
 •  Giới hạn mức giá các bạn trả cho một cổ phiếu hợp lý.

Chương 6: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm: mặt tiêu cực.

Trong chương này, Graham đã phân biệt cho đọc giả sự khác nhau giữa nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư an toàn. Những nhà đầu tư thích mạo hiểm sẽ ưu tiên các danh mục đầu tư mạnh mẽ hơn.

Khi những nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận bước ra khỏi ranh giới của sự an toàn, họ thông thường sẽ phải mở rộng danh mục đầu tư của mình và tìm những lý do để đầu tư vào chúng.

Là một nhà đầu tư thông minh, Graham chỉ ra rằng, các bạn nên tránh việc mua những cổ phiếu, chứng khoán ưu đãi trừ khi bạn nhìn thấy tiềm năng của chúng trong tương lai. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư thông minh cũng cần nhường những cổ phiếu cấp cho các công ty mua.

Chương 7: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư thích mạo hiểm: mặt tích cực

Graham đã nhấn mạnh trong chương này những gợi ý của ông dành cho nhà đầu tư mạo hiểm – những kẻ luôn mong muốn mức sinh lời cao hơn giá trị trung bình:

 • Mua cổ phiếu tại thị trường thấp và bán lại chúng ở thị trường cao hơn.
 • Mua những cổ phiếu tăng trưởng sau khi được phân tích kỹ lưỡng.
 • Mua các loại cổ phiếu thấp hơn mệnh giá.
 • Mua cổ phiếu trong những tình huống đặc biệt (những sự kiện lớn ảnh hưởng đến kinh tế – chính trị – xã hội).

Graham đi đến kết luận của chương này bằng việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bạn lựa chọn trở thành nhà đầu tư nào: mạo hiểm hay an toàn. Những nhà đầu tư mạo hiểm luôn cần được đào tạo, hướng dẫn để duy trì sự an toàn cho các danh mục đầu tư của mình. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng với mức sinh lời tối thiểu, tránh xa những lo lắng, rủi ro, bạn nên là một nhà đầu tư an toàn.

Chương 8: Nhà đầu tư và các biến động của thị trường

Các cổ phiếu và giá trị của chúng luôn dao động và thay đổi theo thời gian, những nhà đầu tư thông minh là những người dự đoán và nắm bắt được quy luật lên xuống của cổ phiếu. Để làm được điều đó, Graham khuyên các nhà đầu tư thông minh 2 điểm:

 • Xác định chính xác thời điểm: Bạn cần dự đoán, nắm bắt diễn biến và quy luật thị trường để có chiến lược mua bán cổ phiếu hợp lý.
 • Định giá: Bạn nên mua cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị (giá nội tại) của nó và chờ đợi thời điểm thích hợp (giá của chúng cao hơn giá trị bạn mua vào) để bán ra.

Theo Benjamin, nhà đầu tư thông minh là người không ngừng tìm kiếm những cơ hội từ giá trị và giá cả thị trường, thay vì để những yếu tố cảm tính chen chân vào quyết định của mình.

Chương 9: Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Trong chương này, Benjamin đã gửi đến đọc giả những quan điểm của ông về các quỹ đầu tư – một phương thức đầu tư thuận tiện, đơn giản và giúp bạn có nhiều thời gian hơn để xử lý những vấn đề khác. Đồng thời, quỹ đầu tư cũng giúp bạn hạn chế những sai lầm cá nhân.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thông minh cũng được tác giả khuyên nên cân nhắc và lựa chọn các quỹ đầu tư cho mình, bởi thông thường, những quỹ này hoạt động khá kém hiệu quả và tính phí cao.

Chương 10: Nhà đầu tư là cố vấn của chính anh ấy

Graham cho rằng, việc một nhà đầu tư (thông thường là những người mới bước vào ngành) đều cần một người tư vấn, song họ không nên quá phụ thuộc vào người tư vấn này. Một cố vấn tốt, tất nhiên sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư khi ra các quyết định, kéo những nhà đầu tư non trẻ ra khỏi những quyết định cảm tính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn cho mình một cố vấn được đào tạo bài bản về chuyên môn và tận tâm với mình.

Chương 11: Cách phân tích chứng khoán cho những nhà đầu tư không chuyên

Benjamin đã đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho một nhà đầu tư không chuyên, những người bước chân vào lĩnh vực đầu tư tài chính khi vẫn còn thiếu kiến thức cơ bản về tài chính – kinh tế:

Graham đã chỉ ra 5 nhân tố quyết định khi định giá cổ phiếu như sau:

 • Triển vọng dài hạn của công ty.
 • Chất lượng quản lý của công ty.
 •  Sức mạnh tài chính và cơ cấu của công ty.
 • Thành tích và lịch sử cổ tức của công ty đó.
 • Tỷ lệ lợi tức của công ty hiện tại.

Chương 12: Những điều cần suy xét về giá trị lợi tức của cổ phiếu

Trong chương này, Benjamin đã khuyên những nhà đầu tư thông minh một số điều khi nhận định giá trị lợi tức của cổ phiếu:

 • Đừng quá chú ý vào mức lợi tức của một năm nào đó.
 • Khi bạn lựa chọn những lợi tức ngắn hạn, hãy cẩn thận với những cái bẫy giá trị của cổ phiếu.

Benjamin cũng cho rằng, những nhà đầu tư nếu quá quan tâm vào mức lợi tức ngắn hạn, sẽ phải chấp nhận những rủi ro lớn.

Chương 13: So sánh 4 công ty niêm yết

Với chương này, Graham đã lựa chọn những giá trị thực tế trong lịch sử của 4 công ty được niêm yết ở sàn chứng khoán New York để so sánh, ông cũng chỉ ra những thông số cơ bản để xác định giá cả và hiệu suất của công ty:

 • Khả năng sinh lời
 • Mức độ ổn định
 • Tốc độ tăng trưởng
 • Vị thế trên thị trường tài chính
 • Lịch sử trả cổ tức
 • Lịch sử định giá doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra 7 yêu cầu cần thiết mà các nhà đầu tư an toàn nên cân nhắc khi định giá doanh nghiệp:

 • Quy mô phù hợp
 • Vị thế tài chính mạnh
 • Giá trị cổ tức đều đặn
 • Không có thâm hụt cổ tức
 • Tăng trưởng mười năm của giá trị cổ phiếu phải bằng ít nhất 1/3 lợi tức mỗi cổ phiếu.
 • Giá chứng khoán không cao hơn 1,5 tổng giá trị tài sản ròng.

Trong những chương sau, Benjamin tập trung vào diễn giải các vấn đề của những người đầu tư trẻ, và gửi gắm những bài học đắt giá cho họ về các nguyên tắc đầu tư cơ bản. Ông khuyên những nhà đầu tư thông minh trong tương lai cần sáng suốt khi đưa ra bất kỳ một quyết định hay chiến lược nào của mình và đặc biệt nên tuân theo những công thức, nguyên tắc đầu tư đã được trình bày ở các chương trước.

Sách NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản, dẫn dắt bạn đến với cuốn sách dành cho những nhà đầu tư tiềm năng – NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH. Còn chần chờ gì nữa hỡi những nhà đầu tư, hãy trang bị cho mình những kiến thức thật vững về kinh tế – tài chính với cuốn NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH và chứng tỏ khả năng đầu tư của mình thôi nào!

 Link Download PDF

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…