Nhận định EUR / USD: Đồng euro lao dốc bất chấp mức lạm phát kỷ lục của EU, đây là lý do tại sao?

tuyennt 03/03/2022

– Cặp EUR / USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.
– Nó đã giảm ngay cả sau khi Eurostat công bố dữ liệu lạm phát mạnh mẽ.
– Các nhà phân tích kỳ vọng rằng ECB sẽ trì hoãn quá trình dỡ bỏ.

Tỷ giá EUR / USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 ngay cả khi lạm phát ở châu Âu tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng Hai. Nó đang giao dịch ở mức 1.1095, thấp hơn khoảng 10% so với mức cao nhất vào năm 2021.

Lạm phát châu Âu tăng cao

Giá tiêu dùng đã tăng mạnh trong tháng Hai năm nay do giá năng lượng vẫn ở mức cao. Theo Eurostat, lạm phát tiêu dùng tăng từ 5,1% trong tháng Giêng lên 5,8% vào tháng Hai năm nay. Mức tăng này tốt hơn so với ước tính trung bình là 5,3%.

Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động tăng từ 2,3% trong tháng Giêng lên 2,7% trong tháng Hai. Ngoài ra, con số này cao hơn so với ước tính trung bình là 2,5%.

Đáng buồn thay, tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp diễn. Các công ty vận tải biển đang báo cáo những thách thức về logistic trong khi giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Về lý thuyết, lạm phát châu Âu gia tăng sẽ là một điều tích cực đối với cặp EUR / USD vì nó sẽ báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất của ECB .

Tuy nhiên, EURUSD đã rút lui vì các nhà phân tích kỳ vọng rằng ECB sẽ chậm lại khi bắt đầu thực hiện quá trình thắt chặt của mình. Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại ING nói rằng:

“Khi tình hình liên quan đến Nga và Ukraine thay đổi quá nhanh vào lúc này và không ai có thể đoán trước được tác động kinh tế thực tế sẽ như thế nào, ECB hy vọng sẽ từ chối các cam kết lớn xung quanh chính sách của mình trong năm tới.”

Cặp EUR / USD cũng đang sụp đổ vì quá vội vàng về mức an toàn vì cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Các nhà đầu tư tin rằng đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn tốt hơn so với đồng euro.

Phân tích kỹ thuật EU

EU vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh, nó đã giảm mạnh hơn các cặp tiền khác như GU, AU hay NU, thậm chí, nó còn đi ngược hướng với các cặp còn lại trong tuần này.
Ở thời điểm hiện tại, nó đang giao dịch dưới vùng kháng cự quan trọng khung D tại 1.1175 và báo hiệu rằng chu kỳ giảm dài.
Tuy nhiên, tại biểu đồ H4, Eu có thể lên retest lại vùng này trong thời gian tới trước khi giảm sâu hơn.
Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể canh sell EU tại vùng 1.1175, mục tiêu dài đối với EU có thể về 1.100.
Các chiến lược buy ngắn đối với EU có thể được thực hiện từ vùng giá hiện tại 1.1096 lên 1.1173 có thể được thực hiện, nhưng nó chứa nhiều rủi ro.

Bài viết liên quan