Nhận định EURJPY trước các con số CPI

tuyennt 28/02/2023

Về cơ bản

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ báo cáo báo cáo CPI nhanh cho tháng Hai. Kỳ vọng là bản in YoY sẽ giảm xuống 8,2% so với mức đọc tháng 1 là 8,6%. Nếu bản in “như mong đợi”, đây sẽ là lần giảm thứ tư liên tiếp kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2022 ở mức 10,6%. Tuy nhiên, CPI cơ bản dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 5,3%. Cách đọc này không bao gồm chi phí năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá. Chỉ số CPI lõi tháng 1 cao kỷ lục! Liệu nó sẽ tiếp tục tăng trong tuần này? 

Ngoài ra, ECB sẽ công bố Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ từ cuộc họp ngày 2 tháng 2 . Nhớ lại rằng ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản lên 3%. Ngân hàng trung ương cho biết vào tháng 12 rằng một loạt các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản đang ở phía trước và các thành viên gần đây đã thảo luận về sự quan tâm của họ đối với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa vào tháng Ba. Tuy nhiên, sau tháng 3, hầu hết các thành viên nói rằng họ có quan điểm diều hâu, nhưng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Theo dõi xem thông báo này có được phản ánh trong Biên bản hay không. 

Trong khi đó vào tuần trước, Nhật Bản đã công bố CPI tháng 1 ở mức 4,3% YoY so với kỳ vọng 4,2% YoY và tháng 12 là 4% YoY. CPI cơ bản là 4,2% hàng năm so với mức 4% trong tháng 1. Cả hai đều là chỉ số lạm phát cao nhất của Nhật Bản kể từ năm 1981. Vào thứ Sáu, Tokyo sẽ công bố chỉ số CPI tháng Hai. Máy đo lạm phát Tokyo được cho là một công cụ dự báo tốt về lạm phát chung của Nhật Bản. Kỳ vọng cho bản in tiêu đề là 4,0% YoY so với bản in trước đó là 4,0% YoY. Chỉ số cốt lõi dự kiến chỉ là 3,3% hàng năm so với mức đọc tháng 1 là 4,3% hàng năm. Lưu ý rằng BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2% và vẫn duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ thua lỗ. Thống đốc BoJ Kuroda từ lâu đã nói rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm sớm và nếu những kỳ vọng của Tokyo là bất kỳ loại hướng dẫn nào, thì ông ấy có thể đúng. Ngoài ra, người kế nhiệm có thể xảy ra của ông vào tháng 4, Kazuo Ueda, đã tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ duy trì Chính sách tiền tệ ôn hòa của BoJ cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông hy vọng sẽ thực hiện Đánh giá chính sách tiền tệ sớm hơn trong nhiệm kỳ của mình hơn là muộn hơn. Nếu lạm phát ở Tokyo tiếp tục tăng, hãy theo dõi xem liệu Kuroda hay Ueda có bắt đầu thay đổi quan điểm của họ không? 

Phân tích kỹ thuật 

Cặp tiền tệ này vẫn đang trong xu hướng tăng giá ổn định kéo dài từ giữa tháng 2 cho tới nay, do đó vẫn cứ tiếp tục buy lên và hướng mục tiêu lên vùng 145.5.

Vùng đỉnh cao và gần nhất 144.1 tại khung h1 thì giá cũng vượt lên trên, do đó, chờ sự điều chỉnh từ cặp tiền này sau đó tiếp tục buy lên.

Sẽ có 2 vùng cần chờ buy. 144.00 hoặc 143.65 là 2 vùng chờ buy. Tp lên 145.5.

Nếu giá phá thủng hỗ trợ 143.6, khi đó mới tính phương án sell. 

Bài viết liên quan