Nhận định EURUSD , liệu có thể tăng giá tiếp?

tuyennt 28/12/2022

Về cơ bản

Cặp tiền này đã tiếp tục hồi phục sau kỳ nghỉ lễ khoảng 80pip từ hỗ trợ cứng tại 1.0585 lên 1.0655 trong 2 ngày giao dịch. 1.0655 đang là kháng cự quan trọng đối với cặp tiền này. Liệu nó có thể tăng nữa hay không, chúng ta cần quan sát hành động của DXY nhiều hơn trong thời gian tới. Đặc biệt DXY đang nén chặt tại vùng hỗ trợ quan trọng 104 trong nhiều tuần.

Về dài hạn: 

Kỳ vọng của thị trường về chênh lệch lãi suất của Fed-ECB sẽ là yếu tố then chốt đối với EUR/USD vào năm 2023. Cụ thể, câu hỏi trọng tâm của năm tới về vấn đề này sẽ là liệu Fed hay ECB sẽ là bên đầu tiên hạ lãi suất.

Sự chậm lại trong lộ trình tăng lãi suất của Fed và lạm phát ở Hoa Kỳ đang chững lại đã khiến các nhà đầu tư xem xét lại tỷ giá này.  Năm 2022 ECB tụt hậu so với Fed về mặt tăng lãi suất, thì năm 2023 có thể chứng kiến tình hình đảo ngược,

Nếu năm 2024, Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024 với tốc độ mạnh hơn ECB, và kết quả dự kiến là sẽ thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất của Fed và của ECB, sẽ đẩy tỷ giá hối đoái EUR-USD lên cao hơn.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của cả Fed và ECB sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế, cụ thể là lạm phát chững lại và tác động của lãi suất cao hơn đối với tăng trưởng. Lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ở châu Âu hoặc Mỹ trong những tháng tới sẽ làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất đối với ngân hàng trung ương. Ngược lại, nếu hành động của ngân hàng trung ương dường như không đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu, kỳ vọng lãi suất có thể tăng lên. 

Cuộc chiến ở Ukraine cũng là một yếu tố không thể xem nhẹ. Khả năng chấm dứt xung đột vào năm 2023 có thể là một yếu tố tăng giá mạnh mẽ cho EUR/USD.

Mặt khác, tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với nền kinh tế ở châu Âu có thể còn tồi tệ hơn nếu Nga quyết định cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho lục địa này. Trong trường hợp đó, có lẽ chúng ta sẽ thấy các nhà phân tích nói về việc quay trở lại dưới mức ngang giá một lần nữa.

Trong ngắn hạn: lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ vẫn ở mức cao trong 6 tuần là 3.85% và lợi suất trái phiếu kho bạc châu Âu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011 vào ngày hôm trước là 2 yếu tố chính tác động lên cặp tiền này. 

Triển vọng kỹ thuật

Như đã đề cập trong bài viết trước, cấu trúc tăng giá của EURUSD ở thời gian này vẫn chưa bị phá vỡ. Giá chạm vùng hỗ trợ quan trọng 1.0585 tiếp tục có lực tăng. Và 1.0655 tiếp tục thể hiện kháng cự cứng khi giá liên tục tích lũy và giảm xuống từ vùng này.

Tại H4, giá đang nén chặt trong thời gian khá dài, sự bứt phá ra khỏi biên độ sẽ khiến EU có  dao động mạnh.

Trong ngắn hạn, nếu breakout lên khỏi vùng 1.0655, sẽ buy EU lên vùng 1.0770. 

Nếu giá phá hỗ trợ, đây sẽ là tín hiệu sell, tp về 1.046, hỗ trợ cứng phía dưới.

Bài viết liên quan