Nhận định GBP/USD sau khi BOE tăng lãi suất

tuyennt 12/05/2023

Về cơ bản

Tỷ giá GBPUSD đã giảm khá mạnh vào tối qua sau khi BOE công bố tăng lãi suất như đã dự kiến thêm 25 điểm. 

Phản ứng tích cực ngay lập tức của đồng bảng Anh cho chúng ta biết rằng thị trường không mong đợi BoE sẽ có hành vi diều hâu như vậy. Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh thấy cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nếu có bằng chứng về lạm phát dai dẳng hơn. Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách không còn mong đợi chứng kiến suy thoái kinh tế nữa và do đó đã nâng dự báo GDP của họ lên mức lớn nhất từ trước đến nay. Một thị trường lao động chặt chẽ có nghĩa là tiền lương có thể tăng hơn nữa, gây thêm áp lực cho vòng xoáy tiền lương-giá cả.

Vì vậy, BoE cho rằng những rủi ro đối với dự báo lạm phát bị lệch “đáng kể” về phía tăng. Mặc dù thừa nhận rằng lạm phát là một vấn đề lớn, nhưng họ không thể có được một cuộc bỏ phiếu nhất trí. Một lần nữa, Dhingra và Tenreyro bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, ngôn ngữ diều hâu từ tuyên bố chỉ ra sẽ có ít nhất 25 điểm khác – có thể là 50 – điểm cơ bản tăng vào tháng 8 tới đây.

Lần tăng này đánh dấu lần tăng thứ 12 liên tiếp, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Một BoE diều hâu có nghĩa là trong ngắn hạn, đồng bảng Anh có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ sau bất kỳ đợt giảm giá nào. Tuy nhiên, lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất trong quá khứ sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế, điều này có thể hạn chế tiềm năng tăng giá của đồng bảng Anh và ảnh hưởng đến dự báo GBP/USD dài hạn. 

Một số lượng lớn các khoản thế chấp ở Anh là cố định. Khi các điều khoản cố định kết thúc, ngày càng nhiều hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ hàng tháng cao hơn cho các khoản nợ của họ. Điều này có thể dẫn đến những vụ vỡ nợ lớn nếu lạm phát không quay trở lại đủ nhanh để cho phép BoE cắt giảm lãi suất đủ sớm.

Trong khi đó, những lo ngại về trần nợ của Mỹ đang gia tăng và tín dụng đang bị thắt chặt. Các cuộc đàm phán mới nhất giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội về sự bế tắc trần nợ không có tiến triển. Hoa Kỳ có thể vỡ nợ nếu không có giải pháp nào được tìm thấy trong vòng 3 tuần tới hoặc lâu hơn. 

Dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ được công bố hôm nay không tốt lắm, vì số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt 264 nghìn thay vì 245 nghìn như dự kiến. Nhưng PPI đã tăng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn mức 0,3% dự kiến, cung cấp nhiều dấu hiệu hơn cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

Mặc dù hôm qua cặp tiền này có pha giảm giá mạnh trở lại vùng demand 1.25 nhưng trong dài hạn tại H4, cấu trúc của nó vẫn là tăng khi tạo ra các đỉnh và đáy cao dần. Vùng 1.25 sẽ là hỗ trợ quan trọng cần chú ý. 

Hiện tại giá đang giao dịch tại vùng 1.25, chúng ta có thể chờ tín hiệu buy lên tại M15.

Tại M15, giá đang đi ngang sau pha giảm vào tối qua. Đỉnh swing high nằm tại 1.2527, vì vậy cần đợi giá break lên trên vùng này để xác nhận sự thay đổi cấu trúc từ giảm sang tăng, sau đó chờ vùng buy. Tp lên 1.26.

Bài viết liên quan