Nhận định GBPUSD trước CPI của Hoa Kỳ

tuyennt 14/02/2023

Về cơ bản

Với dữ liệu việc làm, dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào tuần này, cùng với CPI và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, đây có thể là một tuần đầy biến động đối với GBP/USD. Dữ liệu CPI có thể là quan trọng nhất vì nó sẽ cung cấp cho thị trường ý tưởng về những gì BOE và Fed có thể xem xét tiếp theo. Nhưng đừng để bị lừa, các dữ liệu khác có thể quan trọng không kém!

Tuần trước, Tenreyro của BOE nói rằng cô ấy sẽ không xem xét việc cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại, nhưng không thể nói cô ấy sẽ bỏ phiếu cho điều này tại cuộc họp nào. Tuy nhiên, Thống đốc BOE Bailey và Nhà kinh tế trưởng Pill tỏ ra hiếu chiến hơn khi lưu ý rằng lạm phát vẫn còn quá cao.

Cuối cùng, vào cuối tuần vừa qua, Haskel của BoE nói rằng ông muốn đưa ra các quyết định chính sách chú ý nhiều hơn đến luồng dữ liệu trong vài tháng tới. Có nhiều ý kiến khác nhau từ các quan chức của BoE, nhưng Haskel có thể là người đưa ra ý kiến đầu tiên khi Vương quốc Anh công bố dữ liệu Cấp 1 trong tuần này. 

Vào thứ Ba, Vương quốc Anh sẽ công bố Thay đổi số lượng người yêu cầu bồi thường cho tháng Giêng. Kỳ vọng là sự gia tăng số người tuyên bố thất nghiệp sẽ tăng lên 25.000 so với chỉ thêm 19.700 vào tháng 12. Thu nhập trung bình mỗi giờ cũng được dự kiến sẽ tăng cao hơn. Vào thứ Sáu, Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng Giêng. Kỳ vọng CPI tháng 1 sẽ giảm xuống 10,3% YoY so với 10,5% YoY trước đó.

Ngoài ra, CPI cơ bản dự kiến sẽ giảm xuống 6,2% YoY so với mức 6,3% YoY trước đó. Cuối cùng vào thứ Sáu, Vương quốc Anh sẽ công bố Doanh số bán lẻ tháng Giêng. Dự kiến sẽ giảm -0,3% MoM so với mức đọc trước đó là -1,1% MoM. Lưu ý rằng các nhà kinh tế đang mong đợi một cuộc suy thoái kéo dài trong 5 quý, bắt đầu từ quý hiện tại. Các thành viên của BoE sẽ có những quyết định khó khăn phía trước khi họ cân nhắc việc tăng lãi suất trong thời kỳ suy thoái có thể xảy ra. 

Có một điểm dữ liệu quan trọng đối với thị trường Hoa Kỳ trong tuần này và chỉ số CPI của Hoa Kỳ sẽ ra mắt vào hôm nay. Kỳ vọng cho bản in tháng Giêng là lạm phát sẽ giảm xuống 6,2% YoY so với mức 6,5% YoY của tháng 12. Đây sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Ngoài ra, CPI cơ bản dự kiến sẽ giảm xuống 5,5% hàng năm so với mức giảm trước đó là 5,7% hàng năm. Mặc dù Chủ tịch Fed Powell trước đây đã chỉ ra rằng đối với Fed, lạm phát Lõi PCE quan trọng hơn CPI khi đưa ra các quyết định về Chính sách tiền tệ, nhưng CPI là một bản in dữ liệu quan trọng cho thị trường. Và bản in dữ liệu tốt hơn hoặc xấu hơn có thể gây ra sự biến động trên thị trường xung quanh việc phát hành. 

Tuần trước, Powell đã phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington và tiếp tục với thông điệp tương tự như thông điệp từ cuộc họp của FOMC vào tuần trước.  Ông lưu ý rằng mặc dù quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu, nhưng sẽ còn một chặng đường dài và gập ghềnh phía trước để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed. Ông trích dẫn 517.000 việc làm được thêm vào nền kinh tế vào tháng 1 như một ví dụ về điều này. Do đó, người ta tin rằng Fed cũng phụ thuộc vào dữ liệu. Hoa Kỳ cũng sẽ công bố Doanh số bán lẻ vào cuối tuần. Kỳ vọng là mức giảm -0,3% MoM vào tháng 1 so với mức giảm khủng khiếp -1% vào tháng 12. Doanh số bán lẻ nhiên liệu cũ dự kiến là 0% so với mức in tháng 12 là -1,1% MoM. Dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ sẽ là những bản phát hành kinh tế quan trọng đối với  Fed “phụ thuộc vào dữ liệu”. 

Phân tích kỹ thuật

GBPUSD bật tăng mạnh vào ngày hôm qua sau khi DXY tỏ ra yếu thế. Tích lũy với nêm mở rộng tại vùng hỗ trợ 1.2050, GU đã tăng tới mức hiện tại 1.215 và đương nhiên vùng giá này đang nằm trên mức hỗ trợ mới tại 1.2130. Do đó, trong ngắn hạn cần quan tâm tới hỗ trợ gần nhất 1.2130. 

HIện tại GU đang đi trong mô hình nêm nhỏ tại m15, điều chúng ta cần chờ đó là giá breakout để giao dịch. 

Với momen tăng mạnh vào hôm qua, hôm nay chúng tôi kỳ vọng GU sẽ có nhịp tăng nữa, lên retest vùng kháng cự cứng tại 1.220.

Vì vậy, thời điểm hiện tại nên chờ buy GU

Hãy chú ý vùng 1.220, đây là vùng kháng cự quan trọng. Tại H4, chúng ta vẫn thấy xu hướng giảm vẫn chiếm chủ đạo trong thời gian gần đây. Do đó, nếu phá kháng cự 1.22, GU sẽ hướng tới mốc 1.225. Gần với fibo 0.618. Hãy chờ sell nếu giá tới được vùng đó.

Bài viết liên quan