Nhận định GBPUSD trước cuộc họp FOMC rạng sáng mai

tuyennt 14/12/2022

Về cơ bản

Cặp tiền tệ này đang tiếp tục đà tăng từ tối qua khi CPI của Hoa Kỳ công bố đã giảm, DXY cũng giảm giá tạo ra đà tăng cho cặp tiền.

Cuộc họp FOMC về khuya đêm nay tiếp tục gây biến động lớn khi thị trường tập trung nhiều vào bài phát biểu của Powell và biểu đồ “dot plot” để tìm kiếm manh mối về “lãi suất cuối cùng của FED nằm ở đâu?”.

Hôm qua thì Hoa Kỳ công bố dữ liệu lạm phát-Dữ liệu CPI gây bất ngờ. CPI tháng 11 của Hoa Kỳ đã gây bất ngờ cho thị trường trong tháng thứ hai liên tiếp khi dữ liệu CPI là 7,1% YoY so với kỳ vọng là 7,3% YoY và con số trước đó là 7,7% YoY. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái và là tháng giảm thứ 5 liên tiếp sau khi đạt đỉnh vào tháng 6 ở mức 9,1% YoY . Hãy nhớ lại rằng lần công bố của tháng 10 cũng thấp hơn nhiều so với mức 8% dự kiến. Ngoài ra, chỉ số CPI cơ bản (không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm thường biến động) là 6% theo năm so với kỳ vọng là 6,1% theo năm và mức trước đó là 6,3% theo năm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9 và là tháng giảm thứ 2 liên tiếp sau khi đạt mức cao nhất trong cùng tháng đó là 6,6% YoY.

hị trường mong đợi Chủ tịch Fed Powell và nhóm của ông sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản sau 4 lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp. Trước đó Chủ tịch Fed Powell đã thông báo cho thị trường rằng có khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Trong bài phát biểu của mình tại Viện Brookings vào ngày 30 tháng 11 , Powell nói rằng “Fed có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngay sau cuộc họp FOMC tháng 12”. Các thị trường tin rằng việc cắt giảm 50 bps là một thỏa thuận được thực hiện.

Trước CPI, thị trường đã định giá gần 77% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản và 23% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản. Ngay sau khi công bố CPI, những tỷ lệ phần trăm đó đã thay đổi một chút, với 80% thay đổi khi tăng 50 điểm cơ bản và chỉ có 20% khả năng tăng 75 điểm cơ bản. Fed có thể làm mọi người ngạc nhiên vào ngày mai .

Đồng bảng phản ứng thế nào với dữ liệu kinh tế tích cực?

Đồng bảng Anh, giống như các loại tiền tệ chính khác, gần đây đã giao dịch trong phạm vi hẹp vì một số lý do. Đầu tiên, đó là thời điểm trong năm khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư không muốn nắm bắt cơ hội. Tháng 12 là tháng nghỉ lễ nên giao dịch diễn ra nhẹ nhàng do không có thanh khoản.

Thứ hai, tháng 12 đánh dấu sự kết thúc của năm giao dịch. Đối với nhiều người, nguy cơ làm hỏng kết quả hoạt động của năm là quá lớn để chấp nhận trong một tháng được biết đến với phạm vi hẹp.

Cuối cùng, trọng tâm của tuần này là bốn ngân hàng trung ương sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ của họ. Trong số đó có Ngân hàng Anh vào thứ năm.

Do đó, đây không phải là thời điểm tốt nhất trong tuần để vào bất kỳ cặp GBP nào. Ngoài ra, đây không phải là tháng tốt nhất để giao dịch do tính thanh khoản kém ngoài kia.

Triển vọng kỹ thuật GBPUSD

Xu hướng tăng giá bền vững vẫn diễn ra đối với cặp GBPUSD trong những tháng gần đây, chưa hề có dấu hiệu quay đầu giảm. Vào tối qua, nó cũng đã vượt kháng cự tại 1.23 và có xu hướng tiến lên mức kháng cự tiếp tại 1.2650, hiện tại nó đang gặp cản nhẹ tại 1.245 sau khi chạm mức này vào tối qua.

Do đó, nên tiếp tục buy cặp tiền này nếu nó về lại vùng 1.2300, tp vùng 1.2450, và nếu vượt qua thì tp tại 1.265.

Vùng 1.2300 là hỗ trợ cứng, nếu giá đảo chiều ngược trở lại và đóng cửa dưới ngưỡng này mới tính chuyện sell.

Bài viết liên quan