Nhận định USD/JPY ngày 13/8

tuyennt 13/08/2021

Phân tích cơ bản

Thêm tin xấu cho nền kinh tế Nhật Bản khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 13 năm

Nhật Bản đang có dấu hiệu lạm phát nóng lên khi giá bán buôn tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ trong tháng 7, trong bối cảnh đồng yên suy yếu khiến giá nhập khẩu nguyên liệu thô đắt hơn. Chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) của Nhật Bản đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, tăng với tốc độ nhanh hơn dự báo của các nhà kinh tế và thay vào đó là 5% của tháng trước.

Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong CGPI kể từ tháng 9 năm 2008 và là nguyên nhân nghiêm trọng gây ra lo ngại đối với nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang phục hồi với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nước cùng ngành ở phương Tây. CGPI đo lường mức giá mà các doanh nghiệp phải trả để sử dụng hàng hóa và dịch vụ của nhau, và chỉ số này cao hơn có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ phải chuyển một số chi phí này cho người tiêu dùng .

Đây là một tin cực kỳ xấu trong một nền kinh tế chứng kiến ​​mức tiêu dùng trong nước vẫn yếu ngay cả khi đã nới lỏng các hạn chế. Mặt khác, các quốc gia ở Châu Âu cũng như Hoa Kỳ đã có được sự phục hồi mạnh mẽ hơn khi mở cửa trở lại nền kinh tế của họ do nhu cầu tiêu dùng bị kìm nén, ít nhất là tạm thời.

Shigeru Shimizu, người đứng đầu bộ phận thống kê giá của BOJ, nhận xét: “Chúng tôi đang thấy một loạt các hàng hóa giá bán buôn tăng phản ánh sự phục hồi toàn cầu, điều này đang đẩy chi phí hàng hóa lên. Giá bán buôn của Nhật Bản có thể sẽ vẫn chịu áp lực tăng trong thời điểm hiện tại, mặc dù có sự không chắc chắn về việc sự bùng phát trở lại toàn cầu của bệnh nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến triển vọng như thế nào ”.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Tỷ giá USD/JPY đã có sự thoái lùi đáng kể sau khi tăng tới vùng kháng cự 110.60, hiện tại nó đang giao dịch tại vùng 110.30. Tuy nhiên, đà tăng lần này khá mạnh khi từ đầu tháng 8 tới nay, giá liên tục tăng mà chưa hề thoái lùi sâu. Lần chạm tới kháng cự 110.60 chỉ là 1 bước tạm dừng đối với tỷ giá này trước khi tăng cao hơn.
Trong ngắn hạn, USD/JPY có thể điều chỉnh về các vùng fibo tiềm năng 0.382-0.5, mức giá 110.00-109.80 và sau đó tăng tiếp. Mức thoái lùi tiềm năng nhất ở vùng fibo 0.382, giá 110.00.
Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên canh buy với tỷ giá này từ các vùng hỗ trợ.
Chiến lược tham khảo:
Chờ buy tại 110.00 -109.80. Mục tiêu 110.80 -111.60

Bài viết liên quan