Nhận định USDJPY khi BOJ điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất

tuyennt 20/12/2022

Về cơ bản

Các nhà giao dịch đồng Yên Nhật (JPY) đã có một ngày bận rộn khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ trước Giáng sinh. Trong một động thái gây kinh ngạc, hôm nay ngân hàng trung ương đã thông báo rằng họ sẽ cho phép lợi suất 10 năm đạt 0,5% thay vì 0,25% trước đó .

Sự thay đổi này đã gây ra một động thái lớn trên thị trường tiền tệ, đồng JPY mạnh lên trên diện rộng, lợi suất cao hơn có nghĩa là nhiều vốn hơn có thể sẽ chảy vào. Chứng khoán ở cả Mỹ và Châu Âu tăng trở lại trước giờ mở cửa. Thị trường có thể coi đây là một tín hiệu cho thấy Nhật Bản đang tự bảo vệ mình khỏi lạm phát. Tỷ giá USD/JPY đã giảm từ trên 137 xuống dưới 132.

BOJ là ngân hàng trung ương lớn duy nhất không tăng lãi suất vào năm 2022. Đồng thời, họ thông báo rằng họ sẽ tăng lượng mua JGB (mua trái phiếu chính phủ.) từ 7,3 nghìn tỷ yên mỗi tháng lên khoảng 9 nghìn tỷ yên mỗi tháng.

Hơn nữa, bằng cách chọn điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào tuần trước lễ Giáng sinh, BOJ chắc chắn đã mong đợi một động thái lớn trên thị trường tiền tệ khi mà thanh khoản kém vào thời điểm này.

Với việc Nhật Bản trở nên diều hâu hơn, lập trường kiên quyết của Fed trong tuần này rằng lãi suất cao sẽ tiếp tục và người đứng đầu ECB Christine Lagarde cũng cảnh báo về lãi suất cao hơn, thị trường tiếp tục nhận ra rằng năm 2023 có thể là một môi trường lãi suất cao lâu hơn dự đoán trước đây .

Hầu hết các ngân hàng trung ương không sử dụng kiểm soát đường cong lợi suất, nhưng Nhật Bản lại sử dụng nó, điều này khác nhau như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thường quản lý tăng trưởng kinh tế và lạm phát thông qua việc thiết lập một mức lãi suất ngắn hạn chính được gọi là lãi suất quỹ liên bang. Đây là tỷ lệ mà thị trường theo dõi rất chặt chẽ, vì nó chi phối mức độ vay tiền rẻ, điều này có tác động dây chuyền đối với nền kinh tế nói chung.

Năm nay, lạm phát đã tăng nhanh trên toàn cầu, dẫn đến việc các ngân hàng trung ương mạnh tay tăng lãi suất, nhằm dập tắt nhu cầu và hạ nhiệt nền kinh tế.

Để đạt được điều này, ngân hàng trung ương tham gia vào việc mua chứng khoán và nợ được chính phủ bảo lãnh trên thị trường mở, bơm dự trữ ngân hàng vào nền kinh tế. Điều này được gọi là nới lỏng định lượng và giữ cho hệ thống tài chính tràn ngập tín dụng.

Nhưng Nhật Bản thì lại hoàn toàn khác, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã sử dụng một chiến lược khác được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất kể từ năm 2016. Đây là một cách độc đáo hơn để giữ lợi suất ở một mức nhất định và nhắm đến lợi suất dài hạn.
Kiểm soát đường cong lợi suất liên quan đến việc ngân hàng trung ương mua hoặc bán càng nhiều trái phiếu càng tốt để nhắm mục tiêu một mức lãi suất dài hạn cụ thể. Vì vậy, nới lỏng định lượng tập trung vào số lượng tiền, trong khi kiểm soát đường cong lợi tức là nhắm mục tiêu đến một lợi suất dài hạn cụ thể. Và việc kiểm soát đường cong lợi suất thường tập trung vào lợi suất dài hạn hơn là ngắn hạn.

Trong trường hợp của Nhật Bản, BoJ đã chuyển sang chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào năm 2016 nhằm cố định lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức 0%. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào lợi suất của JGB tăng trên 0%, BoJ sẽ mua trái phiếu để đẩy lợi suất trở lại.

Những người ủng hộ chính sách này lập luận rằng các ngân hàng trung ương có thể đạt được mức lãi suất thấp hơn với bảng cân đối kế toán nhỏ hơn nhiều so với khả năng họ có thể thực hiện khi nới lỏng định lượng.

Đó là lý do tại sao trong suốt thời gian qua, khi các ngân hàng trung ương thế giới đều tăng lãi suất, còn Nhật thì không. Tới hôm nay họ mới tăng 0.5% lãi, gây ảnh hưởng khá mạnh trên thị trường tiền tệ.

Triển vọng kỹ thuật USDJPY

Trong phiên giao dịch sáng nay, cặp tiền tệ này đã giảm khá mạnh, đồng thời các cặp GBPJPY hay EURJPY đều giảm mạnh. Tại biểu đồ ngày, cặp tiền này đã gần chạm kháng cự cứng tại 137.6 trước khi giảm. Hiện tại, Nó gần chạm tới vùng hỗ trợ cứng tại 131.4. Đây cũng chính là vùng mà trước đó cặp tiền này breakout và tăng mạnh. Do đó, hãy chờ buy USDJPY khi nó tiệm cận gần hỗ trợ cứng này. Mục tiêu lên lại kháng cự 134.

Bài viết liên quan