Nhận định USDJPY sau những biến động mạnh

tuyennt 24/10/2022
  • Giá USD / JPY đang trong xu hướng tăng mạnh trong vài tháng qua.
  • BoJ đã chi hơn 30 tỷ đô la cho các can thiệp ngoại hối vào tuần trước.
  • Cặp tiền này sẽ tiếp tục tăng cho đến khi BoJ tăng lãi suất.

Giá USD / JPY tiếp tục tăng do các biện pháp can thiệp gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) không thuyết phục được các nhà đầu tư. Nó đã tăng lên mức cao 149,26, thấp hơn một chút so với mức cao của tháng này là 151. Nó đã tăng khoảng 30% trong năm nay.

BoJ can thiệp thất bại

Một trong những tin tức ngoại hối lớn nhất gần đây là về sự sụp đổ của đồng yên Nhật. Đồng tiền đã giảm 30% so với đô la Mỹ do sự khác biệt giữa Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Cục Dự trữ Liên bang.

Tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản trong năm nay. Và các nhà phân tích do Reuters thăm dò kỳ vọng rằng ngân hàng sẽ tăng thêm 125 điểm cơ bản trong tháng 11 và tháng 12.

Mặt khác, BoJ là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất trên thế giới. Trong khi các ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất mạnh mẽ, ngân hàng này vẫn duy trì lãi suất âm và tiếp tục với các chính sách nới lỏng định lượng (QE) tích cực của mình. BoJ lập luận rằng lạm phát của Nhật Bản vẫn là tạm thời và nó sẽ tự nhiên rút lui khi giá dầu giảm.

Theo Financial Times, BoJ đã thực hiện các biện pháp can thiệp ngoại hối gần đây. Ngân hàng đã chi khoảng 30 tỷ đô la cho các biện pháp can thiệp ngoại hối vào tuần trước. Con số này cộng với 20 tỷ đô la mà ngân hàng đã chi để mua đồng yên Nhật vào tháng 9, như chúng tôi đã viết ở đây . Các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng BoJ có thể thực hiện ít nhất 10 biện pháp can thiệp bằng cách bán tài sản thanh khoản.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng giá USD / JPY sẽ tiếp tục tăng miễn là chênh lệch giữa lãi suất của Nhật Bản và Mỹ vẫn còn rộng. BoJ cũng đang mua trái phiếu quan trọng thông qua nới lỏng định lượng (QE).

Dự báo USD / JPY

Về dài hạn, cặp tiền này vẫn đang trong xu hướng tăng bền vững. Trong cuối tuần qua, nó đã dao động khá mạnh, tuy nhiên, đây được coi như nhịp retest lại vùng kháng cự 145 sau khi USDJPY vượt qua trong nhiều ngày. Giá vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ cứng tại 145, đặc biệt, cặp tiền này đang giao dịch tại mức khá cao so với hỗ trợ tại 149.00.

Hiện tại, nó đã hình thành 1 vùng hỗ trợ tại 148.35, do đó, nếu giá quay lại retest vùng này 1 lần nữa thì đây là cơ hội buy lên tiếp tục.

Nếu giá phá thủng ngay 148.35 mà không hình thành các cặp nến tăng tại hỗ trợ, thì mục tiêu quay lại vùng 147 là rất cao. vẫn chờ buy tại vùng 147 tiềm năng.

Vì USDJPY dao động khá mạnh, do đó nhà đầu tư nên chờ phản ứng tại các vùng keylevel quan trọng.

Bài viết liên quan