Nhận định USDJPY trong những ngày tiếp theo

tuyennt 28/03/2023

Ngắn hạn, USD/JPY tăng trở lại khi tâm lý rủi ro được cải thiện

Tâm trạng trên thị trường sáng sủa hơn đáng kể vào đầu tuần này. Các nhà đầu tư đã hy vọng rằng các nhà chức trách và cơ quan quản lý sẽ có thể giải tỏa căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng. Đồng USD/JPY và các cặp đồng yên khác đều tăng trở lại, cùng với các chỉ số chứng khoán vào phiên Á hôm qua.

Nhưng không có tin tức mới, và vì vậy các ngân hàng sẽ vẫn được chú ý. Nếu chúng ta thấy bất kỳ dấu hiệu căng thẳng mới nào trong lĩnh vực này, thì điều này sẽ thúc đẩy đồng yên tăng giá và làm suy yếu cặp USD/JPY.

Điều gì đã khiến USD/JPY giảm giá gần đây?

Đồng yên được nhiều người coi là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn, đã mạnh lên trong những tuần gần đây. Những lo ngại rằng Deutsche Bank đang trên bờ vực sụp đổ đã khiến tài sản trú ẩn an toàn tăng vọt vào thứ Sáu, khiến tỷ giá USD/JPY trong giây lát xuống dưới mức 130,00.

Đồng yên cũng đã tìm thấy sự hỗ trợ từ trái phiếu toàn cầu và Hoa Kỳ đang tăng giá gần đây, làm giảm khoảng cách giữa lợi suất toàn cầu và của Nhật Bản. Lo ngại về sự lây lan trong các ngân hàng là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu giảm trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong nợ chính phủ và vàng. Vì vậy, do căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng và những nhận xét không quá diều hâu của những người đứng đầu ngân hàng trung ương, thị trường đã bắt đầu định giá tạm dừng trong cuộc đua thắt chặt toàn cầu. 

Trên thực tế, nỗi sợ hãi đã tăng lên rất nhiều vào tuần trước đến nỗi các thị trường tiền tệ đã định giá Fed cắt giảm lãi suất một phần tư vào đầu tháng Sáu. Mặc dù đó có thể là một phản ứng thái quá, nhưng nó cho thấy mọi thứ có thể thay đổi nhanh như thế nào.

USD/JPY có thể tiếp tục thấp hơn

Chúng tôi cho rằng có nhiều khả năng USD/JPY có thể tiếp tục xu hướng giảm trở lại. Khi thị trường ngày càng tin tưởng hơn về việc các ngân hàng trung ương lớn sẽ tạm dừng tăng lãi suất và thậm chí có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong một tương lai không xa, điều này sẽ giữ mức trần đối với lợi suất trái phiếu và giảm giá đối với USD/JPY.

Giá trái phiếu có thể tìm thấy sức mạnh mới sau bất kỳ lo ngại mới nào đối với các ngân hàng hoặc nếu chúng ta bắt đầu thấy nhiều bằng chứng hơn về hoạt động kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Xét cho cùng, tác động của một trong những chu kỳ thắt chặt ngân hàng trung ương nhanh nhất vẫn chưa được lọc hoàn toàn qua nền kinh tế. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản không bao giờ thắt lưng buộc bụng trong thời kỳ lạm phát cao này. Đây chính xác là lý do tại sao đồng yên đã được hỗ trợ đáng kể trong những tuần gần đây và chính xác là lý do tại sao chúng tôi cho rằng USD/JPY có thể sớm hướng đến mức thấp mới trong năm.

Dữ liệu chính có thể tác động đến USD/JPY trong tuần này

Có nhiều loại rủi ro sự kiện ở Hoa Kỳ, bao gồm niềm tin của người tiêu dùng và dữ liệu thị trường nhà đất trong tuần này. Nhưng chính Chỉ số giá PCE cốt lõi mới có khả năng thu hút nhiều sự chú ý nhất vào cuối tuần của ngân hàng. Sau quyết định chính sách của Fed vào tuần trước, thị trường sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát sắp tới để tìm hiểu xem liệu các đợt tăng lãi suất tiếp theo hay Fed sẽ tạm dừng. Chỉ số giá Core PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vì vậy thị trường sẽ không xem nhẹ bất kỳ kết quả bất ngờ nào.

Nhiệm kỳ của Kuroda kết thúc vào tuần này

Trong khi đó, Haruhiko Kuroda, người giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản từ tháng 3/2013, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tuần này và sẽ được thay thế bởi Kazuo Ueda. Chúng tôi không loại trừ khả năng một số nhà đầu tư có thể bắt đầu mua đồng yên với dự đoán về một sự thay đổi tiềm ẩn trong cách BoJ xử lý chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường mong đợi một sự bình thường hóa chính sách dần dần dưới sự lãnh đạo mới của ngân hàng trung ương. Do đó, có thể chỉ có sự biến động hạn chế do chuyển đổi.

Phân tích kỹ thuật USDJPY

Cặp tiền này đã giảm giá mạnh vào tối qua sau khi tăng mạnh lên mức 131.73. xu hướng chính của nó vẫn là giảm. Hiện tại nó đang giao dịch tại vùng demand 130.50, đây là vùng nó đã tăng mạnh vào phiên Á hôm qua. Do đó, cần chú ý mốc này, nếu thủng nó rơi lại vùng demand mạnh nhất tại 129.65. 

Đồng thời vùng 129.65 cũng là đáy swing low của khung H4. Trong trung hạn, nếu giá đóng cửa dưới vùng này thì mục tiêu tiếp là vùng demand 128.60.

Quay lại với khung M15, vùng giá hiện tại 130.5 đã được khai thác, nên vùng này không còn giá trị giữ chân UJ ở mức này mà có thể nó sẽ giảm sâu hơn ngay lập tức, hướng xuống mục tiêu 130.30, nơi nó có sự phá vỡ cấu trúc. Vì vậy, tiếp tục sell xuống 130.3 và nếu muốn buy ngắn thì chờ tín hiệu đảo chiều tại m5. 

Trong quá trình giảm giá ngày hôm qua, cặp tiền này để lại các vùng mất cân bằng khá lớn, nên việc hồi cao là khó. Vùng chờ sell khoảng 50% cây nến giảm phía trước, tương đương 131.00.

Chiến lược ưu tiên canh sell.

Bài viết liên quan