Nhận định USDJPY trước tuyên bố chính sách tiền tệ của BOJ

tuyennt 19/12/2022

Về cơ bản

Cặp tiền tệ USDJPY tiếp tục giảm giá sau khi chạm tới mức 137.7 vào tuần trước, đây là vùng kháng cự mạnh, giá đã retest 3 lần nhưng đều thất bại, liệu nó có thể tăng cao hơn sau chính sách tiền tệ được BOJ công bố vào ngày mai? Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng khá mạnh tới cặp tiền tệ này vào ngày mai.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, gần một nửa số nhà kinh tế được khảo sát tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể nới lỏng chính sách tiền tệ siêu lỏng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 năm sau. Reuters đưa tin rằng chính phủ Nhật Bản chuẩn bị sửa đổi một tuyên bố chung đã tồn tại hàng thập kỷ với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cam kết ngân hàng trung ương sẽ đạt được mức lạm phát 2% “vào ngày sớm nhất có thể”.

Theo đó, cựu phó thống đốc BOJ Hirohide Yamaguchi cho biết: “Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) phải làm cho khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình linh hoạt hơn và sẵn sàng nâng mục tiêu lãi suất dài hạn vào năm tới nếu nền kinh tế có thể chịu được rủi ro từ nước ngoài.”

“Dự báo tăng trưởng hàng năm của Nhật Bản đã được nâng cấp lên 3,3% trong quý hiện tại nhưng hạ xuống 0,8% trong tháng 1-tháng 3.”

Các nhà phân tích đã tăng nhẹ dự báo lạm phát của Nhật Bản cho mỗi quý từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023, với giá tiêu dùng cốt lõi hiện dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 2,8% trong năm tài chính hiện tại và 1,8% trong năm 2023.

Mặt khác, chỉ số đô la Mỹ DXY ở thời điểm này đang giảm nhẹ sau đà hồi phục vào tuần trước khi Fed công bố tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. DXY đã giảm từ 104.86 xuống mức hiện tại ở 104.35.

Các nhà kinh tế tại HSBC vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào đầu năm 2023 nhưng không kỳ vọng cắt giảm lãi suất cho đến năm 2024. Họ dự đoán sự suy yếu của USD trong năm 2023. Nếu lạm phát của Hoa Kỳ chậm lại cho phép Fed giảm bớt chính sách diều hâu của mình hơn nữa và tăng trưởng toàn cầu tránh được sự suy giảm nghiêm trọng, thì ‘nơi trú ẩn an toàn’ của USD có thể sẽ suy yếu hơn nữa kể từ đây.

Triển vọng kỹ thuật

Tại biểu đồ ngày, USDJPY vẫn đang trong đà điều chỉnh giảm và chưa có dấu hiệu hồi phục khi giá chưa vượt qua vùng kháng cự cứng tại 137.7. Có thể thấy rằng, giá vẫn tích lũy trong biên độ hẹp trong nhiều ngày qua . Hỗ trợ cứng tại vùng 134.2.
Vì vậy, để giao dịch dài hạn, cần sự phá vỡ ra khỏi biên độ ngày.

Tại H4, giá đang sideway, vì vậy nếu nó chạm lại trendline dưới thì có thể buy ngắn lên khi xuất hiện các mô hình nến tăng.

Bài viết liên quan