Nhận định vàng sau dữ liệu CPI đầy biến động

tuyennt 14/10/2022

Về cơ bản

Vàng thế giới trải qua một ngày đầy biến động vào hôm qua. Sau khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu CPI vượt kỳ vọng thì vàng đã suy giảm về quanh 1642 và tăng trở lại sau đó khi chính quyền Biden sẽ xem xét một số biện pháp giảm thuế quan có mục tiêu.

Dữ liệu CPI của Mỹ tăng 0,4% hàng tháng, cao hơn mức kỳ vọng 0,2% hàng tháng. CPI cơ bản (tất cả các mặt hàng trừ lương thực và năng lượng) tăng 0,6% so với tháng trước, cao hơn mức kỳ vọng 0,5% so với tháng trước. Tính chung 12 tháng kết thúc vào tháng 9, CPI tăng chậm từ 8,3% yoy xuống 8,2% yoy, cao hơn kỳ vọng 8,1% yoy. Mặt khác, CPI cốt lõi tăng từ 6,3% yoy lên 6,6% yoy, trên mức kỳ vọng 6,5% yoy. Với dữ liệu vượt kỳ vọng khiến “FED có thể tiếp tục đẩy mạnh việc tăng lãi suất” để kiềm chế lạm phát.

Hiện thị trường đang rất kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng 75 điểm trong đợt tiếp theo. Điều này đã khiến giá vàng suy giảm mạnh khoảng 40$ từ quanh 1682 về 1642 vào hôm qua và hồi phục tăng sau đó.

Reuters đưa tin, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman tuyên bố rằng nếu lạm phát gia tăng không bắt đầu giảm xuống, bà sẽ tiếp tục ủng hộ các đợt tăng lãi suất tích cực nhằm mục đích kiềm chế áp lực giá cả. Trong bối cảnh tương tự, Biên bản họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), được công bố vào thứ Tư, đã không thể kích thích những người đầu cơ giá lên tiền tệ của Mỹ mặc dù tiết lộ thành kiến diều hâu của các nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh lo ngại về lạm phát tiếp tục cao.

Theo Biên bản của Fed, các bên tham gia nhất trí rằng Ủy ban cần chuyển sang và sau đó duy trì lập trường chính sách bảo thủ hơn để đáp ứng nhiệm vụ lập pháp của Ủy ban là thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Hôm nay thị trường tập trung vào dữ liệu bán lẻ Hoa Kỳ vào 19:30 tối nay. Người tiêu dùng trung bình có thể cảm thấy sức nặng của giá tăng trong những ngày này. Con số doanh số bán lẻ ước tính tăng 0,2%, thấp hơn mức tăng 0,3% trước đó, trong khi chỉ số cốt lõi có thể giảm 0,1%. Kết quả yếu hơn dự kiến cho thấy chi phí đi vay cao hơn và lạm phát không khuyến khích người Mỹ chi tiêu. Điều này dẫn đến triển vọng tăng trưởng thấp hơn và có thể hỗ trợ vàng tăng nhẹ trong ngày.

Triển vọng kỹ thuật Vàng

Giá vàng đã trải qua 1 buổi tối đầy biến động khi Hoa Kỳ công bố CPI. Có thể thấy rằng, vùng 1680 vẫn đang là kháng cự cứng của vàng khi tối qua nó lên retest vùng này sau đó giảm mạnh.

Hỗ trợ tại 1646 sẽ là vùng cứng cho vàng trong tương lai khi tối qua nó tăng mạnh từ vùng này.

Trong ngắn hạn, 1660 là hỗ trợ yếu cho vàng khi sáng nay nó retest vùng này và tiếp tục tăng.

Sự biến động mạnh của vàng sẽ khiến nhà đầu tư khó giao dịch trong tuần sau. Do đó, cần theo dõi hành động của DXY trong quá trình giao dịch vàng.

1670 sẽ thể hiện là kháng cự yếu cho vàng. nếu vượt trên vùng này, vàng có thể lên 1680 một lần nữa.

1660 vẫn là hỗ trợ ngắn hạn, chờ buy vùng này.

Bài viết liên quan