Nhận định vàng trước bài phát biểu của Fed

tuyennt 19/05/2023

Về cơ bản

Giá vàng giảm khá mạnh mẽ vào tối hôm qua khi thị trường lạc quan về các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ, nó đã giảm về tới 1951 sau khi đạt đỉnh 2080 trong thời gian trước. Thêm nữa dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ công bố tốt hơn kỳ vọng và nhiều quan chức FED tỏ ra “diều hâu” cũng khiến vàng chịu áp lực giảm trong tuần. Hôm nay nhà đầu tư cần lưu ý bài phát biểu của chủ tịch FED vào 22:00.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã cố gắng trấn an thị trường rằng họ sẽ làm việc cùng nhau để tránh vỡ nợ “thảm họa”, thúc đẩy tâm lý rủi ro và đẩy Đô la Mỹ lên cao hơn. Sức mạnh của đồng bạc xanh cũng được hỗ trợ bởi hầu hết dữ liệu tích cực của Hoa Kỳ và những bình luận hiếu chiến từ Cục Dự trữ Liên bang.

Trước đó, nhiều dữ liệu kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến, khiến thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể không tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 và tăng lãi suất trở lại là không tốt cho giá vàng.

Công cụ FedWatch của Chicago Mercantile Exchange (CME) cho thấy thị trường nhận thấy 61% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại vào tháng 6 và các nhà giao dịch cũng đã hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tỷ lệ đặt cược tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6 đang tăng lên. Hiện kỳ vọng này là 39% tăng lên từ mức 28.4% trước đó. Có thể việc thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay là một sai lầm nghiêm trọng, dữ liệu vĩ mô đang đi ngược lại với kỳ vọng này và vàng đang bị tấn công một cách toàn diện bởi các yếu tố cơ bản cần thiết để định hướng giá vàng.

Giữa những diễn biến này, chỉ số đô la Mỹ DXY vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá của mình. Ở thời điểm này, DXY đã chính thức phá vỡ cấu trúc giảm và chuyển sang xu hướng tăng. 

Phân tích kỹ thuật vàng

Giá vàng đã giảm khá mạnh vào tối qua và chạm đáy tại vùng 1951. Với việc phá vỡ cấu trúc tại 1970, giá vàng đã chuyển từ xu hướng tăng, sang giảm tại timeframe H4. 

Do đó, việc giao dịch swing trade nên chờ tín hiệu sell xuống. Mục tiêu tiếp là vùng 1915 và 1888.

1951 là vùng hỗ trợ được hình thành vào đầu tháng 4 vừa qua. Nếu trong ngắn hạn M15, giá hình thành cấu trúc tăng thì vàng có thể hồi lên sau đó mới giảm tiếp. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị thủng ngay. Do đó, cần quan sát hành động giá tại vùng này, nhất là việc tối nay ông Powell phát biểu sẽ gây ảnh hưởng tới Vàng.

Tại M15, swing high của vàng nằm vùng 1985, do đó việc phá cấu trúc là điều khó xảy ra. Vì vậy, vẫn chờ đợi giá hồi lên hoặc phá swing low M15 tại 1951 và sell vàng.

Chờ vàng hồi lên 1973 thì sell, hoặc phá swing low M15 tại 1952 thì sell. Tp về 1935, đáy của con sóng tăng trước đó.

Bài viết liên quan