Nicolas Darvas – Khi đầu tư chứng khoán là một nghệ thuật

Admin 09/10/2020

Khi nhắc đến một trong những tỷ phú tài ba nhất làm giàu từ con đường kinh doanh và đầu tư chứng khoán, không ít người sẽ nghĩ ngay đến cái tên Nicolas Darvas – một quái kiệt, một người với những chiến lược và triết lý kinh doanh đã làm nên sự khác biệt của mình với phần còn lại của thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết tạo nên thành công của thiên tài phố Wall này nhé.

Nicolas Darvas là ai?

Nhắc đến Nicolas Darvas, người ta sẽ ngay lập tức nghĩ ngay đến 2 con số 36.000 USD và 2 triệu USD. Tại sao? Đây chính là số tiền vốn và số tiền lãi mà người đàn ông này thu về chỉ trong chưa đầy 18 tháng chinh chiến trên thương trường. Điều này đã nâng tầm tên tuổi của ông lên sánh ngang với những huyền thoại trong giới đầu tư tài chính thế giới để trở thành một trong những tỷ phú chứng khoán tài ba bậc nhất.

Là bậc thầy của việc nghiên cứu và phát triển chiến lược kinh doanh, Nicolas Darvas và những bài học về triết lý kinh doanh của mình vẫn mang những giá trị thực tiễn to lớn đến tận ngày nay.  Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Nicolas Darvas:

  • Năm sinh: 1920
  • Nơi sinh: Hungary
  • Năm mất: 1977
  • Nơi mất: Paris, Pháp

Chân dung Nicolas Darvas

Từ chàng vũ công đến tỷ phú phố Wall

Nhìn vào những thành tựu mà Nicolas Darvas đạt được với vai trò của một nhà đầu tư và kinh doanh, ít ai nghĩ rằng xuất thân của ông lại là một vũ công ba lê – hoàn toàn không liên quan gì đến tài chính kinh doanh. Không được đào tạo bài bản chuyên môn, nhưng sự thành công của Darvas xuất phát từ chính những bài học mà ông nhận được trong cuộc sống lắm thăng trầm của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nicolas Darvas – chàng vũ công đến từ Hungary

Nicolas Darvas được biết đến như một vũ công sinh năm 1920 tại Hungary. Trải qua cuộc đệ nhị thế chiến kinh hoàng, với nhiều bi kịch thảm khốc, Darvas đã cùng gia đình sang định cư tại Mỹ với hai bàn tay trắng. Với thể hình lý tưởng cùng với khả năng nhảy được đào tạo bài bản, chàng trai Hungary nhận được một chân vũ công nhảy thuê để sống qua ngày. Nhận ra tài năng của ông, một vũ đoàn khiêu vũ quốc tế đã nhận Nicolas vào đội hình và biến ông thành một vũ công chuyên nghiệp.

Cơ duyên với con đường kinh doanh

Một ngày nọ, trong một chuyến lưu diễn ở Canada cùng với vũ đoàn của mình, Nicolas đã bén duyên với kinh doanh chứng khoán. Khi bên phía tổ chức buổi diễn không có tiền để trả cho vũ đoàn, họ đã đưa ra gợi ý trả bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Khi đó, Darvas hoàn toàn không nghĩ gì đến số cổ phiếu mình đang nắm giữ mà chỉ đơn thuần nghĩ rằng mình vừa thực hiện một buổi biểu diễn không công.

Một thời gian sau, trong hoàn cảnh túng thiếu, Nicolas đã ngay lập tức nhớ đến số cổ phiếu mà mình đã quên bẵng đi và nhận ra, nó đã tăng lên gấp 4 lần trong chưa đầy nửa năm. Chàng thanh niên Hungary của chúng ta đã nhanh chóng bán số cổ phiếu này và thu về khoản lời 11.400 USD – một số tiền rất lớn với ông vào thời điểm đó.

Kể từ khi nhận ra tiềm năng của thị trường chứng khoán, Nicolas gần như bị cuốn hút bởi nó và chính ông thậm chí cũng không nghĩ rằng nó sẽ là bước đệm để ông trở thành triệu phú sau này. La cà khắp các quán cà phê và các sàn chứng khoán suốt những tháng ngày đó, Darvas liên tục tìm kiếm những kinh nghiệm, học hỏi từ những người đi trước và mong ước một ngày từ mình có thể đầu tư chứng khoán.

Thành công rực rỡ với “phương pháp Darvas”

Đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước và những nhà đầu tư tài năng, Darvas không ngừng học hỏi và chọn ra những bí quyết cho riêng mình. Ông thậm chí còn có một bộ quy tắc mà ông tin rằng phải tuân thủ nếu muốn thành công trên thị trường chứng khoán đầy những khó khăn, cạm bẫy.

Chàng trai trẻ Nicolas khi đó, cho rằng việc theo dõi cổ phiếu trên thị trường trong một khoản thời gian đặt ra là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn cổ phiếu và sau này, phương pháp này của ông đã được đặt tên là “Phương pháp Darvas”.

Với phương pháp Darvas, Nicolas đã nhanh chóng đạt được những thành công khiến cả phố Wall phải ngả mình thán phục. Từ số tiền ít ỏi có được từ những cổ phiếu hạng dưới, Nicolas Darvas đã nhanh chóng kiếm về 2 triệu USD trong những năm 1955 – 1960, một con số đáng mơ ước ở thời điểm đó.

Nicolas Darvas – một quái kiệt trên sàn chứng khoán

Trong những năm tháng sau này, khi đã thành công và ổn định với công việc kinh doanh, đầu tư chứng khoán của mình, Nicolas Darvas còn thử sức với công việc viết sách và nghiên cứu thị trường. Những phương pháp đầu tư của Nicolas, bằng một cách nào đó dần trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đặc biệt quan tâm và lấy đó làm kim chỉ nam cho hướng đi của mình. Những cuốn sách viết về bí quyết đầu tư của ông đặc biệt nổi tiếng và bán chạy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là cuốn sách huyền thoại “Tôi đã kiếm 2 triệu USD trên thị trường chứng khoán như thế nào?”.

Tất cả những kinh nghiệm cùng chiến lược kinh doanh khôn ngoan của Darvas, cho đến tận ngày nay, vẫn còn được sử dụng trong quá trình đào tạo, giảng dạy tại các trường đại học và là nguồn tư liệu tham khảo không thể thiếu của bất cứ ai đam mê kinh doanh chứng khoán.

Tựa sách “Tôi đã kiếm 2 triệu USD từ thị trường chứng khoán như thế nào?” của Nicolas Darvas

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết và bổ ích về một trong những thiên tài, một nhà đầu tư kiệt xuất – Nicolas Darvas. Nếu bạn muốn thành công trên trường chứng khoán và trở thành một triệu phú, thì còn chần chờ gì nữa, hãy tìm ngay cuốn sách “Tôi đã kiếm 2 triệu USD trên thị trường chứng khoán như thế nào?” của Nicolas Darvas để bổ sung thêm cho mình những kiến thức thú vị và hữu ích nhé!

Bài viết liên quan