NZD/USD tăng mạnh sau quyết định của RBNZ

tuyennt 26/05/2021

– NZD / USD đã có ngày tốt nhất trong nhiều tháng sau quyết định của RBNZ.
– Ngân hàng giữ nguyên lãi suất và ám chỉ rằng các đợt tăng lãi suất sẽ đến vào năm 2022.
– Có sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa Fed và RBNZ.

Giá NZD / USD tăng trở lại vào thứ Tư sau quyết định lãi suất mới nhất của Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ). Nó đã tăng lên mức cao 0,7315, đây là mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay. Đồng đô la New Zealand cũng tăng giá so với các đồng tiền khác như đô la Úc, bảng Anh và đồng euro.

RBNZ chỉ ra lãi suất cao

RBNZ đã kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ của mình và thực hiện những gì mà hầu hết các nhà phân tích mong đợi. Ngân hàng giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%, mức đã được áp dụng kể từ năm 2020. Ngân hàng cũng quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng định lượng ở mức 100 tỷ đô la New Zealand.

NZD / USD tăng do ngân hàng cho biết họ sẽ bắt đầu điều chỉnh lãi suất trong quý 4 năm 2022. Điều đó sớm hơn nhiều nhà phân tích mong đợi. Nó cũng gợi ý rằng họ sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trong năm tới. Hơn nữa, ngân hàng cũng thúc đẩy triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế New Zealand đang có sự phục hồi kinh tế nhanh chóng. Thị trường lao động đang thắt chặt và doanh số bán lẻ nói chung đang tăng trở lại. Đồng thời, giá nhà của đất nước đã tăng vọt do nhu cầu tăng cao do lãi suất thấp.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Tư cũng cho thấy thặng dư thương mại của nước này đang tăng lên. Vào tháng 4, thặng dư đã tăng lên 388 triệu Newzealand từ 38 triệu Newzealand trước đó. Điều này xảy ra khi xuất khẩu của nước này giảm xuống còn hơn 5,37 tỷ Newzealand trong khi nhập khẩu giảm xuống còn 4,9 tỷ Newzealand.

RBNZ đã tham gia cùng một số ngân hàng trung ương khác gần đây đã trở nên diều hâu (diều hâu nó có nghĩa là ngân hàng trung ương đã/đang/sẽ siết chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất.). Ví dụ, trong quyết định gần đây nhất của mình, Ngân hàng Canada bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản của mình bằng cách giảm số tiền mua hàng tháng xuống 3 tỷ đô la Canada. Tương tự, Ngân hàng Norges ám chỉ rằng một đợt tăng lãi suất sẽ đến vào cuối năm nay trong khi Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch giảm dần vào cuối năm nay. Mặt khác, Cục Dự trữ Liên bang đã nói rằng chính sách tiền tệ dễ dàng sẽ tồn tại lâu hơn.

Triển vọng kỹ thuật NZD / USD

Sau khi công bố lãi suất vào sáng nay, tỷ giá NZD/USD đã tăng khá mạnh bằng 1 cây nến h4 rất dài đưa tỷ giá này lại vùng kháng cự 0.7295. Đây là vùng kháng cự đã hình thành từ cuối tháng tư đến nay, giá đã test 2 lần đều chưa thể vượt qua. Có thể nói, đây là vùng kháng cự mạnh, vì vậy NZD/USD tăng tới vùng này vẫn có thể xảy ra 2 kịch bản: giá sẽ điều chỉnh giảm xuống từ vùng này hoặc sẽ sideway tiếp tục hết tuần này.


Tuy nhiên, chỉ số đô la Mỹ DXY đang tạo mô hình 3 đáy và có thể bật tăng trong thời gian tới, vì vậy tỷ giá NZD/USD có khả năng sẽ giảm khi chạm kháng cự 0.7295.

Bài viết liên quan