Phân tích giá vàng XAU/USD, cần sự thúc đẩy mới để tăng trưởng tiếp tục

tuyennt 16/10/2020

– Giá vàng đang phải vật lộn để kéo dài mức phục hồi từ đáy 1882 được tạo ra từ hai ngày trước
– Kinh tế thế giới vẫn còn ảnh hưởng bởi Covid19, bế tắc kích thích và lo ngại về Brexit
– Các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục thúc đẩy gói cứu trợ nhiều hơn trong tương lai

Hôm nay, Vàng giảm mức cao nhất trong ngày từ $1909 xuống còn $1904 ở thời điểm hiện tại và phục hồi từ đáy sâu nhất được tạo ra vào hai ngày trước đó tại $1882. Kim loại màu vàng đang thăm dò động thái phục hồi trong bối cảnh thiếu kích thích kinh tế từ Mỹ và những lo ngại Covid19 tại châu Âu. Ngoài ra, còn có các vấn đề liên quan tới Brexit hay căng thẳng Mỹ-Trung gần đây.

Giá vàng thường có mối tương quan với chỉ số đô la DXY nhưng ngay cả khi chỉ số đô la tăng vàng cũng tăng theo. Theo nhà phân tích vĩ mô Holger Zschaepitz, ông đã phát hiện ra nguyên nhân có thể là do số nợ toàn cầu tăng lên với lợi suất âm. Với việc kim loại quý có chi phí nắm giữ bằng 0 và lá chắn chống lạm phát, các nhà giao dịch dường như lấy được niềm an ủi khi dần dần cắt giảm hoạt động kém hiệu quả trong hai tháng trước đó.

Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách Mỹ không thể đưa ra biện pháp kích thích COVID-19 được chờ đợi nhiều và số lượng vi rút ở châu Âu tăng kỷ lục hàng tuần có thể được đánh dấu là chất xúc tác chính. Mặc dù Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi gần đây đã đảm bảo rằng “việc cứu trợ sẽ không đợi đến tháng 1/2021 ”, nhưng các cuộc đàm phán đã bị mắc kẹt trong nhiều tuần, không có tiến triển nào, điều này làm dấy lên lo ngại về việc không có gói viện trợ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.

Đặc biệt, các thành phố ở Pháp và khu vực London hạn chế các hoạt động nghiêm ngặt nhất để chặn Covid19 lây lan, trong khi đó con số ghi nhận gần đây là 20.000 ca nhiễm và số liệu từ Đức đạt mức cao kỷ lục hàng ngày.

Nhìn chung, triển vọng của Brexit đang dần được cải thiện, song vẫn còn nhiều bất ổn.Các nhà lãnh đạo EU nhất trí kéo dài các cuộc đàm phán thương mại với Anh trong vài tuần, kêu gọi nhượng bộ trong lĩnh vực thủy sản, cạnh tranh công bằng và giải quyết tranh chấp. Nhưng đồng thời cũng kêu gọi tăng cường chuẩn bị cho tình huống không có thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại với Anh.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc công khai đe dọa Mỹ rút lui khỏi eo biển Đài Loan đồng thời thêm bông Úc vào danh sách “KHÔNG” hàng hóa Úc.

Về mặt kỹ thuật

Sau khi tăng từ đáy thấp nhất tại $1882 được tạo ra trong hai ngày trước, giá vàng hiện tại vẫn giữ ổn định trên mức $1903, đồng thời giá vẫn nằm trên đường trend dưới trong kênh xu hướng song song, điều này mang lại tâm lý tích cực cho giá vàng. Và có thể khiến giá vàng sẽ tăng tiếp tục lên $1920-$1925. Tại vùng $1920 này giá vàng sẽ chạm đường trend giảm dài hạn, tại đây các nhà đầu tư cần lưu ý, giá có thể đảo chiều giảm mạnh hơn, hoặc cần một chất xúc tác mạnh để đẩy giá vàng lên mức cao hơn và tạo ra sự tăng trưởng mới trong chu kỳ tiếp theo.

Ngược lại, nếu không phá được vùng $1909, giá vàng có thể sideway, phá trend dưới rồi giảm tiếp tục.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…