Phân tích USD / JPY: Đồng Yên Nhật có mất trạng thái trú ẩn an toàn?

tuyennt 07/04/2022

– Đồng yên Nhật được coi là tiền tệ trú ẩn an toàn.
– Đồng tiền đã giảm so với tất cả các đồng tiền của nó.
– Xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Đồng yên Nhật là đồng tiền hoạt động kém nhất trong các nước phát triển. Cặp USD / JPY đang dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2015. Nếu xu hướng tăng tiếp tục, nó sẽ ở mức cao nhất kể từ năm 2002. EUR / JPY đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 trong khi cặp GBP / USD là ở mức cao nhất kể từ năm 2016.

Đồng Yên Nhật có còn là nơi trú ẩn an toàn?

Yên được xem như một nơi trú ẩn an toàn vì một số lý do. Thứ nhất, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Đây là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, bán sản phẩm của mình ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là tiền tệ của nó luôn có nhu cầu cao.

Thứ hai, không giống như Trung Quốc, Nhật Bản là một quốc gia dân chủ có cơ quan tư pháp độc lập. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài luôn cảm thấy thoải mái khi mua tiền tệ và tài sản trong nước. Hầu hết các chính phủ đều có đồng yên làm tiền tệ dự trữ của họ.

Thứ ba, Nhật Bản có một số cổ phần nước ngoài lớn nhất trên toàn cầu. Ví dụ, nó là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Do đó, một số nhà đầu tư mua tiền tệ vì sự an toàn của nó.

Quan trọng nhất, đồng yên Nhật được coi là nơi trú ẩn an toàn vì lãi suất thấp trong nước. Do đó, nhiều nhà đầu tư thường mua tiền tệ và sau đó đầu tư ra nước ngoài có lãi suất cao hơn. Đây được gọi là giao dịch thực hiện.

Tại sao đồng yên Nhật giảm giá

Có một số lý do khiến đồng yên Nhật mất đi vị thế trú ẩn an toàn. Đầu tiên, không giống như các ngân hàng trung ương khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định tiếp tục các chính sách nới lỏng định lượng (QE) của mình. Trên thực tế, BOJ có nền tảng tài sản lớn hơn nền kinh tế Nhật Bản.

Thứ hai, BOJ chưa báo hiệu khi nào họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng ngân hàng sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian. Đây là điều đáng chú ý vì quốc gia này có một số tỷ lệ thấp nhất trên toàn cầu.

Hơn nữa, Nhật Bản tiếp tục có tỷ lệ lạm phát thấp. Trong khi lạm phát của Mỹ đã lên hơn 8%, thì CPI của Nhật Bản hiện ở mức dưới 2%.

Phân tích cặp USD/JPY

Trong tuần, cặp tiền tệ này đã có sự hồi phục đáng kể sau khi nó điều chỉnh giảm về lại vùng hỗ trợ cứng tại 121.43. Sự hồi phục này yếu hơn lần trước khi UJ mất nhiều thời gian để tăng lại gần mức đỉnh cũ 125.00.
Ở thời điểm hiện tại, UJ đang giao dịch ở mức 123.7 và có dấu hiệu yếu đi khi tại vùng đỉnh xuất hiện liên tục các nến doji. Cho thấy sự lưỡng lự của các nhà đầu tư ở vùng giá này. Do đó, rất khó để giao dịch ở mốc này.
Vùng hỗ trợ ngắn hạn đối với UJ nằm ở mốc 123.2 và kháng cự cứng đối với UJ tại 125.00.
Nếu UJ thoái lùi về 123.2 có thể buy ngắn hạn đối với cặp này, TP lên 125.00 và nếu lên được 125.00 thì có thể sell UJ tại mức kháng cự cứng này.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…