Theo Goldman Sachs giá dầu thô sẽ chạm mục tiêu 80 USD / thùng

tuyennt 26/05/2021

– Dự báo giá dầu thô năm 2021 của Goldman Sachs vẫn ở mức 80 USD.
– Giá dầu WTI tương lai giảm 0,33% ở mức 65,77 USD trước dữ liệu tồn kho dầu của EIA.
– API chỉ ra rằng các kho dự trữ dầu giảm 0,439 triệu thùng so với mức dự kiến ​​là -1,279.

Giá dầu thô đã giảm trước dữ liệu tồn kho dầu của EIA vào thứ Tư. Dầu WTI kỳ hạn giảm 0,33% ở mức 65,77 USD trong khi dầu Brent kỳ hạn giảm 0,35% ở mức 68,27 USD. Theo Jeff Currie của Goldman Sachs, giá sẽ tăng lên 80 USD trong năm nay.

Dầu Iran dự kiến ​​trong Q4 năm 2021

Goldman Sachs đã giữ nguyên dự báo giá dầu thô ở mức 80 USD. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của ngân hàng, Jeff Currie đã chỉ ra rằng xu hướng đi xuống của hàng hóa trong tuần qua là do giá thị trường trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mặt khác, những lo ngại về việc dầu Iran sẽ làm tăng nguồn cung hàng hóa trên thị trường là có cơ sở. Các cuộc trao đổi giữa các bên liên quan đã có nhiều tiến bộ. Sau đó, một thỏa thuận có thể đạt được trước khi cuộc bầu cử tổng thống Iran lên kế hoạch cho 18 ngày tháng Sáu.

Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn để dầu Iran có thể tham gia vào thị trường. Sẽ mất đến tháng 10, đặc biệt là nếu thỏa thuận được đưa ra Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Ngay cả khi đó, Currie đã chỉ ra rằng nhu cầu tăng ổn định sẽ đẩy giá dầu thô lên mức dự báo 80 USD trong năm nay.

Tồn kho dầu hàng tuần của Mỹ

Giá dầu thô cũng đang phản ứng với dữ liệu kho dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ. Hôm thứ Ba, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) chỉ ra rằng tồn kho dầu đã giảm 0,439 triệu thùng trong tuần qua. Mặc dù con số này bỏ qua mức giảm ước tính là 1,279 triệu thùng, nhưng tốt hơn rằng mức tăng của tuần trước là 0,620 triệu thùng.

Các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến việc liệu dữ liệu của EIA có làm nổi bật xu hướng tương tự như API hay không. Các nhà kinh tế kỳ vọng giá trị -1,050 triệu thùng. Trong thông báo trước đó, cơ quan này chỉ ra rằng lượng dầu tồn kho hàng tuần tăng 1,321 triệu thùng. Con số này thấp hơn mức giảm dự kiến ​​là 1,623 triệu thùng, nhưng cao hơn mức giảm 0,427 triệu thùng trước đó. Một con số thấp hơn dự kiến ​​sẽ là chất xúc tác tăng giá dầu thô.

Triển vọng kỹ thuật giá WTI

Trên biểu đồ H4, giá dầu thô dao động ở mức gần mức 66 USD phiên thứ hai liên tiếp. Tại thời điểm viết bài, WTI tương lai giảm 0,33% ở mức 65,50 USD. Kể từ đầu tuần, nó đã tăng khoảng 3,78%. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, giá dầu WTI bị điều chỉnh giảm sau khi đối diện với kháng cự cứng vùng 66.33 USD. Tuy nhiên, lần tăng này có momen khá mạnh, nên việc vượt qua kháng cự này có thể xảy ra. Vượt qua kháng cự này, giá sẽ tiến tới mốc 75 và 80 USD phía trên. Hỗ trợ phía dưới là mốc 64USD chạm fibo 0.5, bất kỳ mức giảm nào dưới 64USD sẽ khiến giá dầu giảm sâu hơn.

Bài viết liên quan