Trên đỉnh phố Wall pdf

Admin 24/07/2020

Trên đỉnh phố Wall được mệnh danh là cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán được Peter Lynch và John Rothchild hoàn thành và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989.

Với những kinh nghiệm và bí quyết đầu tư của chính tác giả, Peter Lynch – một nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ, được truyền đạt trực tiếp vào cuốn sách này, chúng tôi tin tưởng rằng Trên đỉnh phố Wall sẽ mang lại cho tất cả nhà đầu tư chứng khoán khắp thế giới những bài học và kỹ năng đầu tư vô cùng hữu ích.

Link Download

Đôi nét về tác giả

Peter Lynch (19/01/1944)

Peter Lynch từng là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company, là chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments và là thành viên Ban Quản trị của Quỹ Fidelity. Ông tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton năm 1968.

Trong khoảng thời gian làm quản lý của quỹ Fidelity (1977-1990), ông đã mang về tỷ suất sinh lợi trung bình gần 30%, giúp cho tài sản của quỹ từ 18 triệu đô lên đến con số xấp xỉ 14 tỷ đô. Hơn nữa, ông đã đánh bại hơn 99% số lượng các quỹ tương hỗ cùng thời trong 5 năm trước khi kết thúc sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, ông còn là nhà báo nổi tiếng với các bài phân tích, nghiên cứu hay bản tin được đăng trên các tạp chí lớn như Time, Fortune, The New York Times Book Review…Hiện tại, Peter Lynch đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang là cố vấn cho quỹ Fidelity.

John Rothchild

Ông là một nhà văn tự do, là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư tài chính, trong đó có One Up On Wall Street – Trên đỉnh phố Wall.

Ông cũng từng là biên tập viên của tạp chí Washington Monthly và cựu nhà báo của tờ Time và Fortune.

Trong cuốn sách Trên đỉnh phố Wall, Peter Lynch đã thể hiện một sự biết ơn sâu sắc đến John Rothchild và cho rằng chính ông là người quyết định sự ra đời của cuốn sách này. Quan điểm, tài năng, sự linh hoạt, và làm việc hết sức phi thường của John Rothchild đã góp phần tạo nên một kiệt tác của thời đại.

Trên đỉnh phố Wall và một số nguyên tắc đầu tư của Peter Lynch

Trên đỉnh phố Wall có tên tiếng anh là One Up On Wall Street, một cuốn sách đã xuất bản tới 30 lần và bán được hơn 1 triệu bản, những con số quá sức tưởng tượng cho một tác phẩm về đầu tư tài chính.

Cuốn sách này ra đời với mục tiêu ban đầu là cung cấp những kiến thức cơ bản nhất dành cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả, cộng thêm số lượng bán dẫn đầu thị trường sách thì Peter Lynch thực sự tin tưởng rằng những kinh nghiệm và nguyên tắc đã giúp ông thành công ở quỹ Fidelity Magellan vẫn có thể được áp dụng ở thời điểm hiện tại và cả tương lai.

Một trong những quan điểm đầu tư của ông được giải thích rõ trong cuốn sách này đó là:

“Đừng bao giờ nghe lời những người chuyên nghiệp.”

Và ông luôn khẳng định rằng bất kỳ người bình thường nào sử dụng 3% bộ não thông thường đều có thể đầu tư cổ phiếu thành công như, nếu không muốn nói là thành công hơn một chuyên gia chứng khoán phố Wall bình thường.

Tất cả những phương pháp, nguyên tắc giao dịch mà Peter Lynch đã truyền đạt cho các trader trong cuốn sách là rất nhiều, nhưng có thể được đúc kết trong 3 nguyên tắc chủ yếu như sau:

Lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng: khi lựa chọn được cổ phiếu thật sự có giá trị thì việc lên xuống của thị trường không còn là điều đáng lo ngại.

Thu thập và đánh giá thông tin: chính sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi quyết định đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

“Cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư”

Nên xác định mục tiêu và làm rõ quan điểm của mình trước mỗi quyết định: Peter Lynch luôn nhắn nhủ đến nhà đầu tư, trước khi quyết định mua cổ phiếu nên tự trả lời một số vấn đề sau: có cần thiết phải mua cổ phiếu này hay không? kỳ vọng điều gì sau khi bán cổ phiếu? và phản ứng của chính nhà đầu tư sẽ như thế nào trước những đợt rớt giá bất ngờ, ngoài dự tính? Trước khi ra quyết định, hãy đánh giá cả lợi nhuận lẫn rủi ro tiềm năng của cổ phiếu đó và so sánh chúng với một loại chứng khoán khác, đâu mới thật sự là cái mà chúng ta nên đầu tư. Bởi trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường.

Sơ lược về nội dung của sách Trên đỉnh phố Wall

Cuốn sách có 3 phần, mỗi phần tác giả sẽ đi giải quyết một số vấn đề liên quan đến đầu tư cổ phiếu trên thị trường.

Phần 1: Chuẩn bị đầu tư

 • Làm sao để đánh giá chính mình với tư cách một nhà đầu tư cổ phiếu?
 • Làm sao để xác định cổ phiếu hay trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn?
 • Làm sao để điều tra nhu cầu tài chính của bạn?
 • Làm sao để phát triển một thói quen đầu tư cổ phiếu thành công?

Phần 2: Những nhà đầu tư thành công

 • Làm thế nào để tìm ra cơ hội hứa hẹn nhất?
 • Những gì nên tìm kiếm và nên tránh ở một công ty hay một cổ phiếu?
 • Làm thế nào để sử dụng những nguồn lực từ nhà môi giới chứng khoán, từ báo cáo tài chính thường niên của các công ty và các nguồn lực khác một cách tối ưu nhất?
 • Những nhân tố cấu thành nên các chỉ số thường xuyên được đề cập trong các đánh giá kỹ thuật về cổ phiếu.

Phần 3: Tầm nhìn dài hạn

 • Làm sao để thiết lập một danh mục đầu tư?
 • Làm sao để theo sát công ty mà bạn đang quan tâm?
 • Thời điểm mua/bán hợp lý?
 • Những quyết định liên quan đến Hợp đồng Quyền chọn và Tương lai.
 • Một vài quan sát chung về cổ phiếu Mỹ, về phố Wall và về thị trường chứng khoán.

Học từ những người thành công không bao giờ là việc làm dư thừa, đặc biệt là những người xuất chúng trong lĩnh lực mà bạn đang theo đuổi. Nếu bạn đang trên đường đi tìm kiếm những nguyên tắc, phương pháp đầu tư cổ phiếu hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân mình thì Trên đỉnh phố Wall là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của nhà bạn.

Link Download

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…