Triển vọng chỉ số đô la Mỹ năm 2021: Có thể giảm sâu hơn nữa và sau đó tìm kiếm sự phục hồi

tuyennt 31/12/2020

– Chỉ số đô la Mỹ đã chịu áp lực trong suốt cả năm.
– Sự sụt giảm này chủ yếu là do các hành động của Fed và Quốc hội.
– Chỉ số này có thể sẽ giảm trong quý đầu tiên và sau đó phục hồi trở lại.

Chỉ số đô la Mỹ đang hướng tới mức giảm sâu hơn trong suốt 2 năm qua do tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn còn. Đồng tiền này đã giảm hơn 8% trong năm nay và hơn 12% so với mức cao nhất trong năm là 103 điểm.

Đô la Mỹ giảm so với hầu hết các loại tiền tệ

Đồng đô la Mỹ giảm so với hầu hết các loại tiền tệ vào năm 2020. Nó giảm 8,3% so với đồng euro, 3,3% so với đồng bảng Anh và 4,8% so với yên Nhật. Đồng tiền này cũng giảm so với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi như đô la Hồng Kông, đồng rand Nam Phi và đô la Singapore, trong số những đồng tiền khác.

Sự sụt giảm này chủ yếu là do một số yếu tố. Đầu tiên, để đối phó với đại dịch coronavirus, Fed đã quyết định mở khóa thanh khoản kích thích kinh tế ở Hoa Kỳ, giảm lãi suất xuống từ 0,0% đến 0,25%.

Fed cũng đã in ra hàng nghìn tỷ đô la thông qua chương trình nới lỏng định lượng đã đẩy bảng cân đối kế toán của họ lên hơn 7,7 nghìn tỷ đô la. Hơn nữa, ngân hàng đã công bố các biện pháp khác để cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Thứ hai, chỉ số đô la cũng giảm theo các khoản tiền bổ sung do Quốc hội cung cấp. Tổng cộng, Quốc hội đã phân bổ hơn 3,9 nghìn tỷ đô la cho khoản kích thích vào năm 2020. Và có một cuộc thảo luận về một đợt kích thích khác trong năm tới. Các quỹ này đã chuyển trực tiếp đến các bang, cá nhân và công ty.

Cuối cùng, chỉ số này giảm khi mức độ rủi ro toàn cầu giảm bớt. Đầu tiên, các công ty đã thành công trong việc phát triển vắc-xin coronavirus. Ngoài ra, việc ông Joe Biden đắc cử đã làm giảm rủi ro thương mại và địa chính trị trong ngắn hạn.

Triển vọng đô la Mỹ cho năm 2021

Vào năm 2021, chỉ số đô la sẽ trở thành tâm điểm chú ý vì nó hoạt động tồi tệ như thế nào trong năm 2020. Một số nhà phân tích tin rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm tới. Ví dụ, những người tại Goldman Sachs thấy nó giảm 15% cho đến năm 2023. Trong một tuyên bố, Zach Pandl, một nhà phân tích tại ngân hàng cho biết :

“Chúng tôi hiện đang dự báo về sự sụt giá 15% của đồng đô la thực tính theo tỷ trọng thương mại từ mức đỉnh của năm nay đến cuối năm 2023, nhưng một động thái lớn hơn chắc chắn có thể xảy ra.”

Tuy nhiên, có một số chất xúc tác có thể đẩy đô la Mỹ lên cao hơn vào năm 2021. Đầu tiên, các nhà đầu tư có thể bắt đầu lo lắng về nợ toàn cầu, vốn đã tăng hơn 20 nghìn tỷ đô la trong năm nay. Đây sẽ là một khía cạnh tích cực đối với đồng bạc xanh, vốn thường được coi là đồng tiền an toàn và ổn định.

Thứ hai, đồng đô la có thể tăng giá nếu có sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, đẩy Fed trở thành diều hâu.

Cuối cùng, giống như thời Obama, rủi ro địa chính trị có thể vẫn còn, đây sẽ là một điều tích cực đối với tiền tệ.

Triển vọng kỹ thuật của chỉ số đô la

Trên biểu đồ hàng tuần, chỉ số đô la Mỹ DXY vẫn đang trong một xu hướng giảm dài hạn. Nó đang trên đường hướng về vùng hỗ trợ 88.60 và nếu để thủng vùng này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng 84.30 điểm. Cơ hội tăng trưởng rất ít.

Trên biểu đồ H4, chỉ số cũng đã tụt khỏi vùng hỗ trợ 89.75 trong ngày hôm qua, điều này nói lên rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục và mục tiêu hướng về 88.6 trong quý 1 năm 2021 là có khả năng rất cao.

Bài viết liên quan