Triển vọng dầu thô trước cuộc họp OPEC

tuyennt 30/03/2022

– Giá dầu thô đã giảm xuống thấp hơn trong bối cảnh hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc.
– Nga sẽ giảm sự hiện diện quân sự gần Kyiv.
– Ngay cả khi giảm, giá vẫn trên 100 đô la trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng lên.

Giá dầu thô đã kéo dài mức giảm trong tuần do hy vọng về các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ hạn chế tiềm năng tăng giá của dầu thô. Bên cạnh đó, những lo ngại về sự hồi sinh của COVID-19 ở Trung Quốc và tác động của nó đối với nhu cầu dầu đang đè nặng lên giá của hàng hóa này. Ngay cả khi sụt giảm, 100 đô la vẫn là một vùng hỗ trợ ổn định trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Đông Âu và nhu cầu toàn cầu tăng lên.

Đàm phán Nga-Ukraine

Giá dầu thô đã giảm xuống trong bối cảnh các cuộc đàm phán trực tiếp đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ giữa các quan chức Nga và Ukraine. Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Alexander Fomin đã chỉ ra rằng đất nước của ông sẽ giảm “đáng kể” sự hiện diện quân sự gần thủ đô của Ukraine – Kyiv. Thị trường năng lượng đã hiểu thông báo này là tiến triển trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine; một khía cạnh đã làm giảm giá dầu thô.

Lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc

Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu trên thế giới. Do đó, các trường hợp COVID-19 tăng cao trong nước đã làm gia tăng lo ngại về tác động của các lệnh cấm vận đối với nhu cầu dầu thô. Thật vậy, quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch khoảng hai năm trước.

Thượng Hải, một trong những thành phố đông dân nhất của Trung Quốc và là nơi tiêu thụ dầu mỏ chủ chốt, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với những hạn chế đang diễn ra ở trung tâm tài chính, các nhà phân tích dự đoán nhu cầu sẽ giảm tới 200.000 thùng mỗi ngày.

Cuộc họp OPEC

Trong các phiên tiếp theo, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến cuộc họp OPEC + dự kiến ​​vào thứ Năm. Liên minh mà Nga là thành viên sẽ thảo luận về chính sách sản xuất dầu của mình vào tháng Năm. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm các quốc gia và công ty tiếp tục cắt đứt quan hệ với Nga sau cuộc tấn công vào Ukraine hơn một tháng trước.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail Al Mazrouei chỉ ra rằng Nga sẽ luôn là thành viên của OPEC + bất kể cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Ông lưu ý thêm rằng sản lượng dầu của đất nước là không thể thay thế bằng cách tuyên bố, “Ai có thể thay thế Nga ngày nay? Tôi không thể nghĩ đến một quốc gia có thể trong một năm, hai, ba, bốn hoặc thậm chí 10 năm thay thế 10 triệu thùng. Nó không thực tế ”.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát; dẫn đến giá năng lượng và lương thực tăng vọt. Các nhà phân tích khẳng định rằng tiêu hủy nhu cầu là giải pháp duy nhất cho tình trạng giá dầu thô tăng vọt hiện nay. Nhu cầu toàn cầu đối với mặt hàng này trở lại mức trước coronavirus khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, OPEC + có thể sẽ duy trì chính sách hiện tại là tăng sản lượng ở mức khiêm tốn. Sự tiếp tục của sự mất cân bằng cung / cầu hiện tại có thể sẽ duy trì giá dầu thô trên 100 đô la trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật dầu Brent

Tại biểu đồ H4, dầu Brent vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh, ngày hôm qua nó đã có sự sụt giảm mạnh, tuy nhiên nó đã được hỗ trợ tại vùng $107. Và với lực giảm như trước thì đà giảm của dầu sẽ còn tiếp tục trong tuần này. HIện tại nó đang hồi phục và là cơ hội để sell dầu. Vùng kháng cự phía trên đối với dầu chính là $114, nơi tiếp tục sell xuống.
2 vùng hỗ trợ quan trọng phía dưới của dầu chính là $107 và $100.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…