Triển vọng giá dầu thô khi EU cân nhắc cấm nhập khẩu của Nga

tuyennt 22/03/2022

– Giá dầu thô đang phản ứng với những lo ngại về nguồn cung tăng cao khi EU xem xét cấm nhập khẩu dầu của Nga.
– Trong khoảng một tuần, giá dầu WTI kỳ hạn đã tăng khoảng 15 USD / thùng.
– Áp lực ngày càng gia tăng đối với Ả Rập Xê Út trong việc tăng sản lượng.

Giá dầu thô tiếp tục có xu hướng tăng do thị trường tiếp tục phản ứng với căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu. Cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út cũng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung hàng hóa.

Trong khoảng một tuần, giá dầu WTI kỳ hạn đã tăng khoảng 15 USD / thùng; giao dịch ở mức 108,11 đô la ,dầu Brent tương lai – ở mức 114,02 USD sau khi giảm xuống dưới 100 USD trong tuần qua.

Phân tích cơ bản

Đã gần một tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Với sự gián đoạn nguồn cung dầu sau đó, 100 đô la đã là một vùng hỗ trợ chính. Điều thú vị là trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, giá dầu thô đã không đạt mức này kể từ tháng 9 năm 2014.

Không có hồi kết cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra, hầu hết các nhà phân tích đã điều chỉnh dự báo ngắn hạn của họ theo hướng tăng. Theo Energy Aspects, Goldman Sachs và JP Morgan là một số công ty đã đưa ra mức 150 đô la mỗi thùng như một mức có thể đạt được trong tương lai gần.

Để phản ứng trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, Mỹ và châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Âu này. Bên cạnh đó, người mua đã xa lánh hàng hóa của quốc gia trong khi các công ty vận tải biển lớn đã tạm dừng hoạt động trong khu vực.

EU hiện đang xem xét một vòng trừng phạt mới đối với nước này. Tuy nhiên, một số thành viên của nó phản đối động thái này vì lục địa này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Lệnh cấm của EU đối với nhập khẩu dầu của Nga sẽ tương đương với việc loại bỏ khoảng 4-5% nguồn cung dầu toàn cầu. Việc xem xét được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ cảnh báo rằng lưng của Putin bị ép vào tường và có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hóa học.

Với đà tăng của giá dầu thô như hiện nay, đang gia tăng áp lực buộc Ả Rập Xê Út phải tăng sản lượng. Đáng chú ý, nước này nắm giữ khoảng một nửa công suất dự phòng của OPEC. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, họ tuyên bố rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm về sự sụt giảm sản lượng dầu nếu họ không nhận được sự giúp đỡ trong việc chống lại các cuộc tấn công từ phiến quân Houthi của Yemen. Một số thành phố bị tấn công cuối tuần qua do Saudi Aramco – công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới điều hành.

Phân tích kỹ thuật

Trong 2 ngày giao dịch đầu tuần, giá dầu WTI đã có sự tăng giá khá mạnh mẽ khi nó vượt qua vùng kháng cự 107 đô dễ dàng và đạt đỉnh tại mức 114 đô. Với đà tăng này, giá dầu WTI có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa khi mục tiêu mà nó nhắm tới sẽ là vùng 115,66 đô. Ở thời điểm hiện tại, giá dầu đang retest mức 107.6 đô tạo ra cơ hội giao dịch mua tại vùng này.
Nếu giá dầu tới mức 115.66 đô, hãy chú ý đến phản ứng của nó vì đây là vùng kháng cự mạnh. Nó có thể điều chỉnh giảm trước khi có các động thái tiếp theo.
Theo chỉ báo RSI , giá dầu cũng đang ở ngưỡng quá mua, ủng hộ cho đà tăng tiếp tục của dầu WTI trong tuần này.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…