Triển vọng giá dầu thô sau tuần giảm đầu tiên trong nhiều tuần

tuyennt 21/02/2022

– Giá dầu thô ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau 8 tuần tăng liên tiếp.
– Theo tình báo Mỹ, Nga đã ra lệnh cho các chỉ huy của họ xâm lược Ukraine.
– Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến tình hình ở Đông Âu và các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Giá dầu thô ghi nhận mức giảm tuần đầu tiên sau 8 tuần liên tiếp tăng điểm. Các nhà đầu tư đang đánh giá thị trường trong bối cảnh giá dầu Iran có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, diễn biến của cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn là động lực chính trên thị trường năng lượng. Giá dầu Brent tương lai đạt mức cao nhất là 95 đô la trong giao dịch đầu ngày thứ Hai trước khi kéo trở lại mức 93,19 đô la.

Căng thẳng Ukraine-Nga

Như trường hợp của tuần trước, căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu sẽ là động lực chính thúc đẩy giá dầu thô trong tuần mới. Một mặt, Nga khẳng định không có ý định xâm lược Ukraine, ngay cả khi các quan chức Mỹ cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Trên thực tế, một quan chức Mỹ đã chỉ ra rằng dựa trên thông tin tình báo thu được, Điện Kremlin đã ra lệnh cho các chỉ huy của Nga thực hiện một cuộc xâm lược vào Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News , quan chức này lưu ý rằng lệnh này không nhất thiết có nghĩa là chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc tấn công. Điều này được thành lập dựa trên việc Tổng thống Putin vẫn ở vị trí để đảo ngược các mệnh lệnh. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông “tin chắc” rằng Nga có ý định tấn công Ukraine trong “những ngày tới”.

Vào cuối tuần trước, rủi ro địa chính trị giảm đã đẩy giá dầu thô từ mức cao nhất trong tuần là 96,79 USD xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần là 90,25 USD. Với diễn biến mới trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, phe bò có cơ hội kiểm tra lại và vượt qua mức cao của năm 2014 trong tuần qua. Từ quan điểm này, mục tiêu tiếp theo có thể sẽ ở mức cao nhất trong 8 năm là $ 97,75.

Dầu Iran

Sự trở lại có thể xảy ra của dầu Iran cũng đang kìm hãm đà tăng của giá dầu thô. Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran đang ở chặng cuối. Với sự trở lại thành công của thỏa thuận hạt nhân, dầu của Iran được kỳ vọng sẽ được tung ra thị trường khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của quốc gia này. Với việc quốc gia này là một trong những nhà sản xuất dầu quan trọng trên thế giới, động thái này sẽ giúp giảm bớt nguồn cung khan hiếm.

Mặc dù vậy, giá dầu thô nhiều khả năng sẽ vẫn trong xu hướng tăng trong bối cảnh nguồn cung đang lo ngại. Vào giữa tuần trước, Dầu Brent đã vượt qua mức quan trọng về mặt tâm lý là 100 đô la lần đầu tiên sau 8 năm. Giá Brent đề cập đến giá dầu thô được giao dịch ở Biển Bắc.

Tầm quan trọng của nó được hình thành dựa trên vai trò là cơ sở của các giao dịch hàng ngày trên thị trường dầu thô. Bên cạnh đó, nó là một dấu hiệu cho thấy giá kỳ hạn phản ánh tình hình trên mặt đất. Vào thứ Tư khi dầu Brent định kỳ ở mức 100,80 USD / thùng, giá dầu Brent giao sau ở mức cao nhất trong ngày là 96,12 USD; thấp hơn một chút so với mức cao nhất năm 2014 là 96,79 đô la mà nó đạt được hai ngày trước đó.

Nhận định kỹ thuật dầu WTI

Vì biểu đồ dầu WTI và dầu Brent tương tự nhau, nên chúng tôi đưa ra nhận định dầu WTI , các bạn có thể tham khảo tương tự.

Sau khi đạt đỉnh tại mức giá 95 đô, giá dầu wti đã có 3 lần retest vùng kháng cự này nhưng đều không thể vượt qua. Trái lại, nó đã giảm khá mạnh về gần với vùng hỗ trợ tại mức 89 đô trong cuối tuần qua. Một lực tăng mạnh mẽ từ vùng hỗ trợ này đã đưa giá dầu tăng trở lại mức 93 đô trong ngày hôm nay là một tín hiệu tích cực có thể đưa giá dầu wti tiếp tục hồi phục trong tuần này.
Trong ngắn hạn, giá dầu đã hình thành 1 vùng hỗ trợ yếu tại mức 90.5 đô. Và kháng cự ngắn hạn hiện tại của dầu là vùng 93 đô. Vượt qua 93 đô, dầu mới tăng tiếp lên được mức 95 đô.
Do đó, để giao dịch dầu, nhà đầu tư nên chờ giá hồi về 90.5 đô hoặc 89.5 để thực hiện lệnh buy. Vượt lên trên mức 93 đô thì tiếp tục buy với mục tiêu 95 đô.

Bài viết liên quan