Triển vọng giá dầu thô trong bối cảnh mất cân bằng cung / cầu đang diễn ra

tuyennt 14/04/2022

– Giá dầu thô đã tăng trở lại hơn 10% kể từ đầu tuần.
– Đầu tuần, OPEC và IEA đã hạ dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu.
– Những lo ngại về nguồn cung đã tiếp tục bù đắp cho triển vọng giảm giá của nhu cầu.

Giá dầu thô đã phục hồi trong khi giữ ổn định trên mức quan trọng 100 USD / thùng. Tại thời điểm viết bài, giá dầu Brent giao sau ở mức 107,49 USD, giảm 1,19%. Đồng thời, WTI tương lai giảm 0,52% xuống 103,72 USD.

Đáng chú ý, giá dầu thô đã tăng trở lại trên 10% trong vòng 4 phiên. Điều này bất chấp cảnh báo của OPEC rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra và các lệnh trừng phạt dẫn đến sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ và tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Liên minh hiện dự báo mức tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay là 100,5 triệu thùng / ngày. Con số này thấp hơn 410.000 so với dự đoán trước khi Nga tấn công Ukraine.

Tương tự, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu thêm 260.000 thùng / ngày trong năm nay. Đặc biệt, họ dự đoán rằng tiêu thụ của Trung Quốc trong tháng 4 sẽ giảm 925.000 thùng / ngày.

Trong khi dự đoán suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể làm giảm nhu cầu dầu, nguồn cung thắt chặt vẫn là động lực tăng giá chính trên thị trường năng lượng. Chừng nào chiến tranh Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn và các lệnh trừng phạt vẫn còn, nguồn cung gián đoạn có thể sẽ duy trì giá dầu thô cao.

Đầu tiên, dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần do EIA công bố cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu tăng ổn định. Tồn kho xăng giảm 3,649 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8/3 . Đợt rút thăm là lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2021 và đánh bại mức giảm dự đoán là 388.000 thùng. Trong tuần trước, các kho dự trữ đã giảm 2,041 triệu thùng.

Đồng thời, lượng sản phẩm chưng cất trong kho, thường được tinh chế thành dầu diesel và nhiên liệu máy bay, giảm 2,902 triệu thùng. Trong khi đó, dự báo của các nhà phân tích là giảm 515.000 thùng sau khi tăng 771.000 thùng trong tuần trước. Đáng chú ý, lượng tồn kho của các sản phẩm nhiên liệu giảm được ghi nhận đã bù đắp cho việc dự trữ dầu thô tăng đột biến.

Hơn nữa, trong cuộc họp với các đại biểu EU, OPEC chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai chống lại Nga có thể sẽ gây ra một cú sốc lớn về nguồn cung. Bên cạnh đó, liên minh lưu ý rằng không thể thay thế 7 triệu thùng / ngày dầu của Nga.

Bất chấp những lời kêu gọi dai dẳng từ các quốc gia tiêu thụ chính để tăng sản lượng, liên minh đã duy trì mức tăng sản lượng khiêm tốn 400.000 thùng / ngày trong những tháng gần đây. Các nước thành viên IEA có kế hoạch phát hành SPR lên tới 240 triệu thùng trong khoảng thời gian 6 tháng với nỗ lực giảm bớt giá dầu thô tăng cao. Tuy nhiên, động thái này có thể không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nguồn dự trữ ngày càng cạn kiệt và đầu tư kém vào lĩnh vực hydrocacbon.

Phân tích kỹ thuật dầu WTI

Giá dầu hồi phục mạnh sau khi nó tạo đáy tại vùng 94 đô la trong tuần trước và vượt qua kháng cự quan trọng tại mức 98 đô la. Hiện tại giá dầu vẫn đang trên đà hồi phục và chưa hề retest vùng 98 đô sau khi nó vượt qua.
Hiện tại, nó đang tiến gần hơn tới vùng kháng cự tại 105 đô. Tới vùng giá này có khả năng dầu sẽ điều chỉnh nhẹ , nếu muốn tăng cao hơn lên kháng cự tiếp theo tại 108 đô, dầu phải vượt 105 đô.
Do dầu vẫn đang trên đà hồi phục, thì nhà đầu tư chủ yếu chờ giá điều chỉnh thì buy. Vùng tiềm năng chờ buy tại 98 đô và 100 đô.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…