Triển vọng giá dầu thô trong thời gian tới

tuyennt 18/11/2021

– Giá dầu thô đã tụt khỏi mốc hỗ trợ quan trọng
– IEA và OPEC kỳ vọng nguồn cung sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn trong những tháng tới.
– Dữ liệu của EIA cho thấy mức tăng cao hơn dự kiến ​​trước kỳ nghỉ lễ.

Giá dầu thô đang giảm do một số cơ quan dự báo nguồn cung tăng trong những tháng tới. Hợp đồng tương lai WTI đang giao dịch dưới mức hỗ trợ quan trọng là $80 ở mức $78,21 hiện tại. Đồng thời, giá dầu Brent tương lai đang dao động quanh ngưỡng tâm lý 80 USD.

Dữ liệu hàng tồn kho

Giá dầu thô đang được hỗ trợ trong số liệu hàng tuần được công bố. Hôm thứ Tư, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy rằng lượng dầu trong lưu trữ giảm 2.101.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/11.

Các nhà phân tích dự kiến ​​mức tăng 1,398 triệu thùng, cao hơn mức 1,001 triệu thùng của tuần trước. Đáng chú ý, kho dự trữ của Mỹ đã ghi nhận mức tăng 6 trong 8 tuần kể từ cuối tháng 9. Tại Cushing, kho chứa dầu lớn nhất ở Mỹ, mức tăng được ghi nhận là 216.000 thùng sau khi tăng trong 5 tuần liên tiếp.

Đồng thời, tồn kho xăng giảm 708.000 thùng so với mức giảm 1.555 triệu thùng của tuần trước và dự báo là 575.000 thùng. Dự trữ xăng đã giảm trong 6 tuần liên tiếp.

Triển vọng nguồn cung

Dữ liệu tồn kho được công bố phù hợp với triển vọng nhu cầu tăng đã thúc đẩy giá dầu thô trong những tuần gần đây. Các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng vọt trước kỳ nghỉ lễ. Xu hướng tăng giá cũng được hình thành dựa trên việc cắt giảm sản lượng của OPEC dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 12.

Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ vượt cầu trong những tháng tới. OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong quý hiện tại. Bên cạnh đó, họ quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng bằng cách tăng sản lượng khiêm tốn 400.000 thùng / ngày trong tháng 12. Động thái này nhằm ngăn chặn tình trạng dư cung.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thư ký Mohammad Barkindo của liên minh đã nhấn mạnh khả năng dư thừa nguồn cung trong tháng 12. Về phần mình, IEA đã chỉ ra rằng nguồn cung của Mỹ sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn trong quý 2 năm 22. Cơ quan này kỳ vọng sản lượng từ Mỹ sẽ chiếm 60% mức tăng trưởng nguồn cung 1,9 triệu thùng / ngày được dự đoán từ các quốc gia ngoài OPEC vào năm 2022.

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm đến làn sóng COVID-19 mới được báo cáo ở châu Âu. Để đối phó với các trường hợp gia tăng, chính phủ Áo đã áp đặt một lệnh cấm đối với bộ phận công chúng chưa được tiêm chủng.

Phân tích kỹ thuật dấu WTI

Tại biểu đồ H4, sau nhiều lần retest hỗ trợ,giá dầu WTI đã chính thức phá thủng vùng hỗ trợ quan trọng tại 79.37, đồng thời nó hợp lưu với đường trendline như trên biểu đồ. Nó đã giảm khá mạnh và gần về tới vùng hỗ trợ cứng tiếp theo tại 76.62. Đây là mức đỉnh cao nhất được xác lập vào hồi đầu tháng 5.
Trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng giá dầu có thể lên retest lại vùng 79.37 trước khi nó tiếp tục giảm. Vùng mục tiêu vẫn là hỗ trợ cứng 76.62.
Xu hướng chính của Dầu vẫn đang là điều chỉnh giảm, do đó, trong giao dịch ngắn hạn thì nhà đầu tư vẫn chỉ nên canh sell xuống.
Chiến lược tham khảo: sell dầu 79.37, sl 80.37, tp 76.62.

Bài viết liên quan