Triển vọng giá vàng khi phục hồi từ mức thấp nhất trong 6 tuần

tuyennt 18/01/2021

– Tuần qua giá vàng đã giảm mạnh tới 1.2%
– Đồng USD mạnh hơn dường như đang đè nặng lên kim loại quý
– Các nhà giao dịch đang theo dõi những động thái tiếp theo của đồng bạc xanh

Tuần qua, giá vàng đã giảm xuống mức sâu nhất trong 6 tuần là 1805usd trước khi phục hồi nhanh chóng vào hôm nay, ngày đầu tuần. Đồng đô la Mỹ tăng và những bất ổn xung quanh kế hoạch kích thích 1.9 ngàn tỷ USD dường như là yếu tố chính cho đợt giảm giá lần này. Biden nói thêm vào thứ Sáu rằng ông đặt mục tiêu tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

Tâm lý thị trường nghiêng về phía thận trọng sau khi chứng khoán Mỹ giảm trở lại từ mức cao nhất gần đây, bất chấp lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh. Hơn nữa, lợi tức kho bạc Mỹ đã giảm so với mức cao vừa đạt được trong tuần qua làm giảm bớt áp lực lên kim loại quý.

Về mặt dữ liệu, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ cốt lõi đã giảm 1,4% so với tháng trước trong tháng 12, lớn hơn mức giảm 0,1% trong dự báo do Investing.com đưa ra và mức giảm 1,3% được ghi nhận vào tháng 11. Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 12, trong khi doanh số bán lẻ giảm 0,7% so với tháng trước.

Vàng vật chất ở Trung Quốc cũng được bán ra, Trung Quốc một trong những quốc gia tiêu thụ kim loại màu vàng hàng đầu thế giới, lần đầu tiên được bán với mức giá cao hơn kể từ đầu năm 2020 vào tuần trước, do nhu cầu tăng lên trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Chỉ số đô la Mỹ DXY cũng tiến đến ngưỡng 90.83, mức cao nhất được nhìn thấy trong hơn 1 tháng qua. Những nghi ngờ xung quanh kế hoạch kích thích kinh tế của Mỹ cùng với nhu cầu về an toàn gia tăng có thể góp phần vào sức mạnh của đồng đô la. Và những tín hiệu tích cực về mặt kỹ thuật cũng đang cho thấy chỉ số đô la Mỹ DXY sẽ sớm tiến tới ngưỡng 91.81.

Tuần trước, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust (GLD) – đã chứng kiến ​​lượng cổ phiếu lưu hành giảm 1,4 triệu do lượng mua lại vượt quá lượng đăng ký. Số lượng cổ phiếu GLD vượt trội giảm từ 405.700 xuống 403.700.000 trong tuần trước, kết thúc vào ngày 15/1/2021. Điều này cho thấy, tín hiệu phục hồi tạm thời cho vàng đang mờ dần một cách nhanh chóng giữa các nhà đầu tư quỹ ETF.

Triển vọng kỹ thuật XAU/USD

Hiện tại, giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm sau khi phá vỡ trendline dưới của kênh tăng giá vào đầu tháng 1. Vào cuối tuần trước, giá giảm mạnh về chạm trendline dưới của kênh xu hướng song song vùng giá 1803. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tăng khá mạnh từ đáy 1803 và đang có xu hướng lên test lại vùng kháng cự 1850, sau khi vượt kháng cự vùng 1825.

Chiến lược tham khảo :Trước khi lên test lại vùng 1850, giá có thể quay lại retest vùng 1825 rồi mới tăng tiếp vậy nên chiến lược là chờ Buy vàng quanh vùng 1825 với mục tiêu 1850.

Bài viết liên quan