Tỷ giá EUR / USD tăng cao hơn sau quyết định lãi suất của ECB

tuyennt 22/01/2021

– Tỷ giá EUR / USD tăng ngày thứ hai liên tiếp sau quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
– Ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất và các biện pháp ứng phó với đại dịch khác.
– Cặp tiền này cũng tăng do sự suy yếu chung của đồng đô la.

Tỷ giá EUR / USD tăng sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Đồng euro được giao dịch ở mức 1,2145 so với đồng đô la, cao hơn 0,80% so với mức thấp nhất tính đến thời điểm hiện tại (YTD) là 1,2054.

Quyết định lãi suất của ECB

ECB đã kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ của mình và giữ nguyên các công cụ chính sách của mình, phù hợp với kỳ vọng. Ngân hàng giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay cận biên ở mức 0,0% và 0,25%. Đồng thời cũng giữ nguyên lãi suất cơ sở tiền gửi là âm 0,5%.

Ngân hàng dự kiến ​​sẽ giữ nguyên các tỷ lệ này ở mức hiện tại cho đến khi lạm phát tăng lên 2%. Điều này có nghĩa là từ hai đến ba năm kể từ khi lạm phát hiện tại ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu là dưới 1%.

Hơn nữa, ngân hàng vẫn giữ nguyên quy mô của chương trình mua hàng khẩn cấp về đại dịch (PEPP) ở mức 1,35 nghìn tỷ euro. Dự kiến ​​chương trình sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau. Ngoài ra, ngân hàng sẽ tiếp tục chương trình mua tài sản với tốc độ 20 tỷ euro mỗi tháng. Tuyên bố cho biết:

“Ngân hàng sẽ tiếp tục cung cấp thanh khoản dồi dào thông qua các hoạt động tái cấp vốn. Chuỗi hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu thứ ba vẫn là một nguồn tài trợ hấp dẫn cho các ngân hàng, hỗ trợ việc cho vay của ngân hàng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình”.

Các ngân hàng khác như Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ , Ngân hàng Norges , Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Canada giữ nguyên tỷ giá trong tuần này.

Ngoài quyết định của ECB, tỷ giá EUR / USD đang tăng do đồng đô la Mỹ yếu hơn. Đồng đô la đã giảm so với hầu hết các loại tiền tệ chính và phụ khi các nhà đầu tư ngoại hối chờ đợi thêm kích thích từ chính quyền Biden mới.

Tổng thống đã cam kết chi tiêu nhiều nhất có thể để hỗ trợ nền kinh tế. Hành động đầu tiên của anh ấy sẽ là gói 1,9 nghìn tỷ đô la mà anh ấy đã tiết lộ vào tuần trước. Ông cũng đang có kế hoạch chi hàng nghìn tỷ cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch.

Triển vọng kỹ thuật EUR / USD

Trước khi ECB công bố quyết định lãi suất của mình, tỷ giá này đã liên tục tăng giá trong 4 ngày qua sau khi giảm từ đỉnh cao nhất 1.2360. Mức điều chỉnh vừa rồi đã hoàn thành 3 sóng elliot thoái lùi abc. Mục tiêu tăng trưởng tiếp theo là đỉnh cũ 1.2360 và chỉnh phục đỉnh cao hơn đỉnh 1.2540, đây cũng là mức fibo mở rộng 1.618 đo được, như trên biểu đồ. Vậy trong trung hạn, giá có thể hướng lên đỉnh 1.2540, còn trong ngắn hạn giá phải đối mặt với các mức kháng cự 1.2216 và đỉnh cũ 1.2360. Hiện tại, giá đang chạm kháng cự 1.2170, có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ rồi mới tăng tiếp. Để thực hiện vào lệnh tỷ giá này, hãy chờ các tín hiệu mới trong tuần sau. Ngược lại, nếu giảm xuống dưới 1.2120 giá sẽ quay về đáy 1.200, hình thành thêm 1 sóng điều chỉnh giảm nữa.

Bài viết liên quan