Tỷ giá EUR / USD tăng sau quyết định của ECB

tuyennt 22/07/2021

– Tỷ giá EUR / USD tăng sau quyết định lãi suất mới nhất của ECB.
– Ngân hàng để lãi suất cơ sở tiền gửi là -0,50% và lãi suất bằng 0.
– Cặp tỷ giá đã hình thành mô hình nêm giảm trên biểu đồ 4H.

Giá EUR / USD đã tăng cao sau quyết định lãi suất mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Cặp tiền này đã tăng lên 1.1808, cao hơn một chút so với mức thấp nhất của tuần này là 1.1750.

Quyết định của ECB

Tỷ giá EUR / USD đã ở trong một biên độ hẹp trong tuần này khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định của ECB. Nó đã tăng ngay lập tức sau khi ngân hàng đưa ra phán quyết của mình.

Ngân hàng không thay đổi lãi suất như hầu hết các nhà phân tích mong đợi. Họ đã để lãi suất cơ sở tiền gửi ở mức -0,50%, mức đã có trong vài tháng qua. Ngân hàng cũng để lãi suất cho vay cận biên ở mức 0,25% và lãi suất chung không đổi ở mức 0,0%. Đáng chú ý, ngân hàng này cũng thông báo sẽ tiếp tục chương trình mua hàng khẩn cấp trong đại dịch ( nới lỏng định lượng ).

Đây là một quyết định quan trọng vì nó được đưa ra đúng hai tuần sau khi ECB công bố hướng dẫn chính sách cập nhật của mình . Trong hướng dẫn này, các quan chức của ngân hàng đã công bố mục tiêu lạm phát đối xứng mới là 2% và thừa nhận rằng nó sẽ thường xuyên di chuyển trên và dưới mục tiêu này. Mục tiêu trước đó là lạm phát duy trì ở mức gần nhưng dưới 2%. Trong tuyên bố của mình, ngân hàng cho biết :

“Để hỗ trợ mục tiêu lạm phát đối xứng 2% và phù hợp với chiến lược chính sách tiền tệ của mình, Hội đồng thống đốc hy vọng các mức lãi suất chính của ECB sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi lạm phát đạt mức 2%”

Dữ liệu do Eurostat công bố trong tháng này cho thấy lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm từ 2,0% trong tháng Năm xuống 1,9% trong tháng Sáu. Tỷ lệ này tương đối thấp hơn của Mỹ, đã tăng lên 5,4% vào tháng 6 khi giá các mặt hàng tăng. Nó cũng cao hơn mức lạm phát của Vương quốc Anh là 2,5%.

Cuộc họp của ECB diễn ra vào thời điểm nền kinh tế EU đang chiến đấu với làn sóng Covid mới. Trong vài tuần qua, các quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp đều báo cáo các trường hợp gia tăng.

Phân tích kỹ thuật EUR / USD

Tỷ giá EUR/USD đã tăng cao hơn sau quyết định lãi suất mới nhất của ECB. Biểu đồ 4H cho thấy, tỷ giá này đã breakout lên khỏi mô hình nêm giảm kéo dài từ cuối tháng 6 tới nay. Với việc breakout ra khỏi mô hình nêm thì tỷ giá này có xu hướng sẽ tăng tiếp tục trong thời gian tới. Mục tiêu hướng lên sẽ là các vùng 1.1881 và 1.1974. Nhưng trước khi tăng cao hơn, tỷ giá này còn có thể tạo ra 1 vùng backtest lại vùng kháng cự vừa vượt qua nay là hỗ trợ 1.1800 .
Nếu giá đi ngược lại vào mô hình nêm, phá thủng vùng hỗ trợ 1.1800 thì xu hướng tăng sẽ bị gãy. Giá sẽ giảm tiếp tục.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…