Tỷ giá EUR/USD tiếp tục tăng bất chấp những cải thiện về động lực lạm phát cơ bản

tuyennt 22/04/2023
  • Tỷ giá EUR/USD tiếp tục tăng bất chấp dữ liệu lạm phát gần đây
  • Một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ sẽ giúp tỷ giá có thể tăng cao hơn

Một trong những dữ liệu kinh tế quan trọng nhất từ ​​khu vực đồng euro đã được công bố trong tuần này. Vào thứ Tư, dữ liệu CPI cuối cùng hàng năm cho thấy lạm phát ở khu vực đồng euro là 6,9% .

Luxembourg và Tây Ban Nha có mức tăng nhỏ nhất, lần lượt là 2,9% và 3,1%. Mặc dù mức trung bình 6,9% của khu vực đồng euro cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức lạm phát được thấy ở các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ, lạm phát ở Vương quốc Anh vẫn ở mức hai con số.

Nói cách khác, nó phụ thuộc vào những gì người ta muốn đọc từ dữ liệu của tuần này. Chắc chắn, giá hàng hóa và dịch vụ trong khu vực đồng euro tăng nhanh hơn so với dự đoán của ECB.

Lạm phát trung bình và siêu lõi giảm trong tháng 3

Các ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, thích xem xét các biện pháp lạm phát loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi. Do đó, dữ liệu lạm phát cơ bản có nhiều ảnh hưởng hơn đối với các thành viên của Hội đồng quản trị khi thiết lập lãi suất.

Điều đó có nghĩa là nếu lạm phát cơ bản ổn định trong mùa hè này, ECB sẽ duy trì mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản thay vì 50 điểm cơ bản.

Vậy tại sao tỷ giá EUR/USD lại tăng nếu ECB sẽ tăng ít hơn so với trước đây do lạm phát cơ bản được cải thiện?

Câu trả lời đến từ phía bên kia Đại Tây Dương, khi Fed đón nhận một cuộc suy thoái nhỏ.

Các chỉ số kinh tế chỉ ra suy thoái kinh tế Mỹ

Trường hợp tỷ giá EUR/USD cao hơn được xây dựng dựa trên sự khác biệt có thể xảy ra sắp tới giữa Fed và ECB. Cho đến nay, Fed đã tăng lãi suất quỹ nhanh hơn ECB.

Nhưng các chỉ số kinh tế gần đây đã chỉ ra rằng một cuộc suy thoái kinh tế có thể diễn ra tại Hoa Kỳ. Nếu đúng như vậy, Fed sẽ tạm dừng hoặc cắt giảm, nhưng ECB thì không.

Ví dụ: Chỉ số Kinh tế Dẫn đầu đã dự đoán mọi cuộc suy thoái kể từ năm 1965. Nó hiện nằm trong vùng suy thoái – vậy tại sao lần này lại khác? Ngoài ra, các đơn đặt hàng sản xuất mới đã đạt đến mức thấp nguy hiểm.

Thêm vào đó là thực tế rằng Fed đã đưa 300 tỷ đô la vào bảng cân đối kế toán của mình để hỗ trợ các ngân hàng đang gặp khó khăn. Hơn nữa, các công ty công nghệ tiếp tục sa thải, một dấu hiệu chưa bao giờ tích cực đối với nền kinh tế Mỹ.

Do đó, trong khi những cải thiện về dữ liệu lạm phát cơ bản ở khu vực đồng euro có thể kích hoạt mức tăng lãi suất cơ bản nhỏ hơn từ ECB, thì khoảng cách với Fed đã sẵn sàng để thu hẹp. Tỷ giá EUR/USD cao hơn có ý nghĩa trong những cơ sở như vậy.

Phân tích kỹ thuật

Cấu trúc tăng giá của cặp tiền này tới nay vẫn đang được giữ nguyên. Tuần quá giá tiếp tục củng cố trong biên hẹp khi bị bán tháo mạnh vào tuần trước đó. Đáy swinglow tại H4 vẫn ở mức 1.0833 và đỉnh swing high vẫn ở mức 1.1075.
Trong tuần tới, có thể giá vẫn di chuyển trong biên độ trên. và chúng ta sẽ giao dịch trong sóng nhỏ hơn.

Tại H1, giá đang đi trong kênh giá. Anh chị em có thể thấy nó trên biểu đồ. Việc thoát ra khỏi mô hình sẽ khiến giá đi nhanh và mạnh. Do đó, cần 1 sự xác nhận phá vỡ mô hình để giao dịch.
Trong pha bán tháo mạnh vào cuối tuần trước, nó để lại các vùng supply vẫn còn chưa khai thác hết tại 1.103 và 1.105. Do đó, nếu phá vỡ mô hình giá đi lên, thì đây sẽ là các vùng TP cũng như, chờ tín hiệu sell xuống.

Bài viết liên quan