Tỷ giá GBP / USD giảm tiếp sau khi dữ liệu kinh tế Anh hỗn hợp và đồng đô la mạnh

tuyennt 02/02/2021

– Tỷ giá GBP / USD đang dao động gần mức cao nhất trong hai năm rưỡi sau dữ liệu hỗn hợp của Vương quốc Anh.
– Chỉ số PMI ngành sản xuất của Anh phục hồi trong khi cho vay thế chấp gây thất vọng.
– Cặp tiền này cũng đang phản ứng với đồng đô la mạnh.

Dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Vương quốc Anh

GBP / USD đang phản ứng với dữ liệu kinh tế tương đối hỗn hợp từ Vương quốc Anh. Trong một báo cáo, Markit nói rằng chỉ số PMI sản xuất của nước này tiếp tục phục hồi trong tháng 1 ngay cả khi nước này thực hiện lệnh cấm vận. Tổng cộng, PMI đã tăng từ 52,9 trong tháng 12 lên 54,1 trong tháng 1. Con số này tốt hơn so với mức tăng ước tính là 52,9.

Markit cho rằng hiệu suất này là do nhu cầu tổng thể mạnh mẽ đối với hàng hóa sản xuất và thời gian của nhà cung cấp kéo dài hơn. Sau đó tăng do các hạn chế của Covid-19 và Brexit. Việc làm tăng lần đầu tiên trong 12 tháng trong khi lạm phát giá đầu vào tăng lên mức cao nhất trong 4 năm. Trong một ghi chú, Markit nói :

“Khởi đầu năm là một điều tồi tệ khi chỉ số giảm trở lại mức của tháng 10 năm ngoái, và các mức đặt hàng mới giảm xuống, trái ngược hẳn với đà phục hồi bền vững của ngành vào cuối năm đại dịch”.

GBP / USD cũng đang phản ứng với việc phê duyệt thế chấp và dữ liệu cho vay yếu. Vào tháng 12, số lượng phê duyệt thế chấp đã giảm xuống 103,3 nghìn so với 105,32 trước đó. Ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế là cho các phê duyệt giảm xuống còn 105 nghìn. Tổng khối lượng thế chấp kéo dài trong tháng giảm xuống còn 5,59 tỷ bảng.

Trong khi đó, tỷ giá GBP / USD đang dao động do đồng đô la Mỹ mạnh lên. Đồng đô la tăng hôm nay khi các nhà đầu tư ngoại hối phản ứng với những rủi ro đang diễn ra trên thị trường vì cơn sốt Cá cược Phố Wall.

Triển vọng kỹ thuật GBP / USD

Sau khi retest lại vùng kháng cự 1.3760 và không thể vượt qua, tỷ giá GBP/USD tiếp tục giảm điểm mạnh trong ngày hôm qua, vùng giá giảm sâu nhất ghi nhận ở mức 1.3657, hiện tại đang giao dịch tại vùng 1.3683, chạm đường trendline dưới của mô hình nêm. Giá đã phá trendline dưới, tuy nhiên giá vẫn chưa cho thấy mức đóng cửa tiêu cực dưới đường trendline này, vậy nên tỷ giá GBP/USD sẽ có khả năng còn 1 nhịp tăng nữa lên gần kháng cự 1.3760 rồi mới giảm mạnh phá để trendline dưới. Nếu vượt qua kháng cự 1.3760, giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao hơn, tuy nhiên khả năng này khá thấp khi giá đang đi trong mô hình nêm giảm.

Bài viết liên quan