Tỷ giá USD / JPY đột phá tăng giá khi nền kinh tế Nhật Bản xấu đi

tuyennt 24/01/2021

– Tỷ giá USD / JPY đã hình thành một mô hình cờ tăng sau dữ liệu kinh tế yếu từ Nhật Bản.
– PMI ngành dịch vụ và sản xuất đã giảm trong tháng 1 do tình trạng khẩn cấp.
– Lạm phát đã giảm trong tháng 12 và thấp hơn mục tiêu của BOJ là 2,0%.

Tỷ giá USD / JPY tăng mạnh sau những con số kinh tế tương đối yếu từ Nhật Bản và sức mạnh tổng thể của đồng đô la Mỹ. Nó đang được giao dịch ở mức 103,77, cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong tuần là 103,30.

Kinh tế nhật bản suy yếu

Nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng suy thoái kép do tình trạng khẩn cấp đang diễn ra nhằm hạn chế đại dịch.

Theo Markit, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của nước này giảm xuống lần lượt 49,7 và 45,7 trong tháng Giêng. Cả hai ở mức 50 và 47,2 vào tháng 12.

Trong tuyên bố, cuộc khảo sát cho rằng điểm yếu này là do số ca nhiễm coronavirus ngày càng tăng và các biện pháp mà chính phủ đã áp dụng. Trong tháng này, chính phủ đã mở rộng tình trạng áp dụng các biện pháp khẩn cấp cho hầu hết các tỉnh.

Do đó, sự suy yếu ngụ ý rằng sự phục hồi mà hầu hết các nhà kinh tế mong đợi sẽ không xảy ra. Chúng cũng có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp của đất nước có thể tiếp tục tăng.

Trước đó, tỷ giá USD / JPY cũng phản ứng với những con số lạm phát tương đối yếu từ Nhật Bản. Giá tiêu dùng trong tháng 12 giảm 1,2% so với -0,9% trước đó. Tương tự, CPI cơ bản giảm từ -0,9% xuống -1,0%. Những con số này thấp hơn 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Dữ liệu lạm phát và CPI yếu được đưa ra một ngày sau khi BOJ đưa ra quyết định về lãi suất . Ngân hàng không thay đổi chương trình lãi suất, nới lỏng định lượng và kiểm soát đường cong lợi suất. Nó cũng hạ thấp dự báo kinh tế năm nay do làn sóng virus mới.

Tỷ giá USD / JPY cũng đang tăng do đồng đô la mạnh lên sau những con số kinh tế đáng thất vọng khác. Ở châu Âu, PMI sản xuất và dịch vụ giảm trong khi ở Anh, nợ công tiếp tục tăng.

Triển vọng kỹ thuật USD / JPY

Trên biểu đồ H4, tỷ giá này đã bật tăng khá mạnh vào ngày hôm trước và giá đã tăng lên chạm đúng đường trendline giảm của mô hình lá cờ. Đây là mô hình lá cờ lớn, nếu bứt phá sẽ mang lại sự tăng trưởng lâu dài. Đồng thời, cũng tạo ra mô hình vai đầu vai, như trên biểu đồ. Hiện tại, giá đã tạm thoái lùi giảm sau khi chạm trendline trên, giá sẽ có xu hướng về lại vùng hỗ trợ 103.60, nếu thủng vùng này sẽ là đáy cũ 103.40 hoặc sâu hơn 1 chút sẽ chạm trendline dưới. Tại các vùng hỗ trợ này giá phải giữ ổn đỉnh để không bị vỡ mô hình và tạo ra cơ hội tăng trưởng trong những tuần tiếp theo. Nhưng mốc 104.20 là ngưỡng kháng cự rất cứng mà giá cần phải vượt qua, nhà đầu tư nên chú ý tới vùng này, nếu vượt qua giá sẽ có xu hướng lên 104.75.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…