USD / JPY lấy lại xu hướng tăng khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng

tuyennt 06/04/2021

– Tỷ giá USD / JPY đang dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.
– Dữ liệu từ Nhật Bản cho thấy chi tiêu hộ gia đình đã giảm trong tháng Hai.
– Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tiếp tục xu hướng tăng.

Giá USD / JPY đang dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 27 tháng 3 năm ngoái khi thị trường phản ánh dữ liệu yếu từ Nhật Bản và lợi suất tăng của Mỹ. Nó đang giao dịch ở mức 110,50, thấp hơn một chút so với mức cao nhất trong năm là 110,96.

Dữ liệu yếu của Nhật Bản

Cơ quan thống kê Nhật Bản đã công bố những con số kinh tế tương đối yếu vào đầu ngày hôm nay. Trong tháng 2, chi tiêu hộ gia đình của nước này đã tăng lên 2,4% sau khi giảm 7,3% trong tháng trước. Mức tăng này kém hơn so với ước tính trung bình là 2,8%. Do đó, chi tiêu giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu của người tiêu dùng là thành phần lớn nhất của nền kinh tế Nhật Bản.

Hơn nữa, thu nhập tiền mặt trung bình giảm 0,2% trong tháng Hai trong khi tiền làm thêm giờ giảm 9,3%. Thu nhập từ tiền lương chung của người lao động giảm 0,2%. Những con số này cho thấy khu vực doanh nghiệp của nước này đã gặp khó khăn trong tháng Hai.

Tuần trước, dữ liệu của Ngân hàng Markit và au Jibun cho thấy nhu cầu tăng cao đã đẩy chỉ số PMI sản xuất trong tháng 3 lên 52,7 so với mức 51,4 trước đó. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018. Trong cùng tháng, PMI dịch vụ đã tăng lên 48,3 từ mức 46,3 của tháng trước.

Tỷ giá USD / JPY cũng tăng do việc đẩy mạnh tiêm chủng ở Nhật Bản chậm hơn. Dữ liệu gần đây cho thấy nước này đã tiêm phòng cho khoảng 1% tổng dân số. Con số này thấp hơn đáng kể so với những gì các quốc gia tương đương khác đã làm. Mỹ đã tiêm phòng cho khoảng 32% dân số trong khi Anh đã tiêm phòng cho 47% dân số.

Hoạt động của thị trường trái phiếu cũng có tác động đến giá USD / JPY. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã quay trở lại mức 1,70% sau những con số kinh tế mạnh mẽ gần đây của Mỹ. PMI sản xuất và dịch vụ đã tăng lên trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,0%. Điều này khiến nhiều nhà phân tích dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Do đó, điều này sẽ làm tăng chênh lệch lợi suất của hai nước.

Triển vọng kỹ thuật USD / JPY

Mặc dù công bố dữ liệu PMI khá tốt vào ngày hôm qua, tỷ giá USD/JPY vẫn giảm mạnh, mức sụt giảm ghi nhận được là 70pips, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tỷ giá này đã gần như lấy lại mức thua lỗ của ngày hôm qua và gần đạt tới đỉnh cũ 110.70 tại khung H1. Trong thời gian tới, giá có thể tiếp tục tăng và đạt đến vùng kháng cự 110.70 và cần lưu ý tại vùng này. Sau đà giảm vào hôm qua, giá vẫn chưa chạm lại vùng hỗ trợ ngày vùng 109.77 nên vẫn có khả năng giá sẽ điều chỉnh giảm về vùng này và tăng giá mạnh hơn sau đó. Nếu giá tăng mạnh ngay, vượt qua kháng cự 110.70 thì phải đối mặt với kháng cự tại đỉnh cũ 110.90, vượt qua vùng này thì mới xác nhận được tín hiệu tăng giá tiếp theo. Mục tiêu tăng sẽ là vùng 112.00.
Theo nhận định, giá USD/JPY sẽ điều chỉnh giảm tiếp tục tại khung h1 về sát vùng hỗ trợ 109.77, sau đó mới tiếp tục xu hướng tăng.

Bài viết liên quan