USD / JPY tăng cao hơn sau khi công bố chỉ số PPI

tuyennt 12/07/2021

– Tỷ giá USD / JPY tăng cao hơn sau khi chỉ số PPI và dữ liệu đặt hàng máy móc mới nhất của Nhật Bản.
– Chỉ số PPI tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đơn đặt hàng máy móc tăng 7,8% trong tháng Năm.
– Tỷ giá này đã phản ứng với tình trạng khẩn cấp mới nhất của Tokyo.

Cặp USD / JPY tăng nhẹ ngay cả sau khi chỉ số giá sản xuất Nhật Bản (PPI) và các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi tăng mạnh. Cặp tiền này đã tăng lên 110,16, cao hơn một chút so với mức thấp của tuần trước là 109,53.

Dữ liệu PPI của Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia ngoại lệ về lạm phát trong năm nay. Khi giá tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu, dữ liệu gần đây cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản đã gặp khó khăn. Đồng thời, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này đã tăng lên, nới rộng khoảng cách với chỉ số giá tiêu dùng.

Dữ liệu do cơ quan thống kê công bố cho thấy PPI tiêu đề giảm từ 0,8% trong tháng Năm xuống 0,6% trong tháng Sáu. Mức tăng này dẫn đến mức tăng hàng năm là 5,0% do giá các mặt hàng chủ chốt vẫn ở mức cao.

Dữ liệu bổ sung cho thấy nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục cho thấy nhu cầu mạnh mẽ trong tháng Năm. Đơn đặt hàng máy móc thiết bị lõi đã tăng từ 0,6% trong tháng 4 lên 7,8% trong tháng 5. Mức tăng này tốt hơn so với ước tính trung bình là 2,6%. Kết quả là, các đơn đặt hàng đã tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 6,5% trong tháng Tư. Đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng đã được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất, có đơn đặt hàng tăng 2,8%. Các đơn đặt hàng không phải nhà sản xuất tăng 10% sau khi giảm 10%.

Tuy nhiên, tỷ giá USD / JPY tăng một phần do tình trạng khẩn cấp mới ở Tokyo khi số ca nhiễm covid19 tăng lên. Tình trạng khẩn cấp mới sẽ kéo dài đến ngày 22 tháng 8, điều này đã làm mờ đi triển vọng chung của nền kinh tế. Do đó, chính phủ được cho là đang xem xét một gói kích thích mới để quản lý tình hình. Một thành viên quyền lực trong đảng của Suga nói rằng chính phủ cần thêm khoản ngân sách 270 tỷ USD nữa.

Cuối tuần này, cặp USD / JPY sẽ phản ứng với chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất (CPI và PPI) mới nhất của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư. Nó cũng sẽ phản ứng với chỉ số sản xuất mới nhất của Hoa Kỳ và dữ liệu doanh số bán lẻ.

Phân tích kỹ thuật USD / JPY

Trên biểu đồ H4, tỷ giá USD/JPY đã chính thức phá thủng kênh tăng giá trước đó. Đà giảm mạnh vào cuối tuần trước đã khiến tỷ giá này chạm về vùng hỗ trợ 109.70 và ngay sau đó có phục hồi đến thời điểm hiện tại ở mức 110.11. Vùng giá tăng hiện tại được xem là như là vùng giá backtest lại trendline sau khi giá phá thủng vào cuối tuần trước và sau đó sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, giá hiện tại vẫn chưa tới sát vùng trendline, vì vậy giá có thể phục hồi cao hơn trong tuần này tới gần vùng kháng cự 110.45, sau đó mới điều chỉnh giảm. Và mục tiêu sẽ là hỗ trợ 109.70 và 109.20.

Trên biểu đồ Ngày, xu hướng tăng vẫn còn mạnh vì vậy, khi giá điều chỉnh tới các vùng hỗ trợ cứng thì đều là cơ hội buy lên cho các nhà đầu tư. Vùng hỗ trợ tiềm năng 109.25 và 108.60.

Bài viết liên quan