USD / JPY tăng trở lại sau quyết định lãi suất BOJ ôn hòa

tuyennt 18/12/2020

– Cặp USD / JPY tăng hôm nay sau quyết định lãi suất tương đối ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.
– Ngân hàng giữ nguyên lãi suất và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.
– BOJ cũng kéo dài thời hạn của các chính sách mua tài sản của mình.

Cặp USD/JPY đã giảm mạnh vào ngày hôm qua và điều này đến từ việc Fed công bố lãi suất, còn trong hôm nay trước khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ quyết định lãi suất cuối cùng trong năm tỷ giá này đã nhanh tăng nhanh chóng khoảng 40pips, giao dịch quanh vùng 103.50.

Quyết định của ngân hàng trung ương Nhật Bản

BOJ đã đưa ra quyết định lãi suất phù hợp với những gì các nhà phân tích đang mong đợi. Đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức -0,10, như đã có kể từ năm 2015.

Đồng thời, ngân hàng cũng cam kết tiếp tục mua lại tài sản để thúc đẩy nền kinh tế. Thay đổi duy nhất là ngân hàng đã kéo dài thời gian thực hiện các thương vụ mua lại này thêm sáu tháng cho đến cuối tháng 9 năm 2021.

Giới hạn trên của chính sách nới lỏng định lượng sẽ là 20 nghìn tỷ Yên. 15 nghìn tỷ trong số tiền này sẽ dành cho việc mua CP và trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, ngân hàng cho biết sẽ gia hạn Hoạt động Cung cấp Quỹ Đặc biệt thêm sáu tháng. Đây là những quỹ được chỉ định cho các công ty vay để cải thiện tình hình tài chính của họ.

Hơn nữa, BOJ sẽ tiếp tục chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, trong đó họ đang nhắm mục tiêu lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 3 năm là âm 0,1%.

Quyết định về tỷ giá của BOJ được đưa ra hai ngày sau khi họ quyết định mua đô la lần đầu tiên từ kho dự trữ ngoại hối. Vào thứ Tư, ngân hàng cho biết sẽ mua khoảng 6 tỷ đô la để tăng tính thanh khoản của đồng tiền này. Các giao dịch mua này sẽ đại diện cho khoảng một phần mười tài sản ngoại tệ của nó.

Ngoài ra, quyết định được đưa ra hai ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định giữ nguyên các chính sách của mình, không thay đổi tỷ giá và cam kết tiếp tục mua tài sản. Các Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Norges cũng giao quyết định của mình ngày hôm qua.

Đáng chú ý, quyết định của BOJ được đưa ra vài giờ sau khi văn phòng thống kê nước này công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng yếu . Tiêu đề CPI đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 10 năm vào tháng 11.

Triển vọng kỹ thuật USD / JPY

Sau khi phá mạnh vùng hỗ trợ 103.65 vào ngày hôm qua, tỷ giá USD/JPY
đã bật lên từ đáy được tạo ra vào tháng 11. Hiện tại tỷ giá này đang có xu hướng lên test lại vùng hỗ trợ vừa vượt qua 103.65 nay là kháng cự. Nhưng cần lưu ý, từ sáng sớm nay trước khi BOJ công bố lãi suất tỷ giá này tăng khá mạnh thể hiện qua cây nến tăng thân dài, nên có khả năng giá sẽ vượt qua kháng cự 103.65 dễ dàng và có thể lên lại vùng 104.11 . Nếu giá chỉ chững lại vùng 103.65, tạo các setup đảo chiều thì tiếp tục sell xuống từ vùng này, hoặc từ vùng 104.11.

Bài viết liên quan