USD / JPY: Yên dao động ở mức thấp nhất 10 tháng trước quyết định tỷ giá BOJ

tuyennt 17/03/2021

– Cặp USD / JPY đang ở mức cao nhất trong mười tháng.
– Trọng tâm là quyết định lãi suất của Fed và BOJ.
– BOJ sẽ công bố một đánh giá chính sẽ cung cấp gợi ý về các chính sách trong tương lai.

Tỷ giá USD / JPY đang dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020 khi thị trường chờ đợi quyết định lãi suất của Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Nó đang giao dịch ở mức 109,22, cao hơn 6% so với mức thấp nhất trong năm nay.

BOJ quyết định trước

BOJ sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào ngày mai và đưa ra phán quyết vào sáng thứ Sáu.

Cuộc gặp này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản. Dữ liệu gần đây đã vẽ nên một bức tranh hỗn hợp cho nền kinh tế. Ví dụ, xuất khẩu giảm 4,5% trong tháng 2 sau khi tăng 6,4% trong tháng trước. Đây là lần giảm đầu tiên trong ba tháng. Trong cùng kỳ, xuất khẩu tăng 11,5%, đẩy thâm hụt thương mại tổng thể lên hơn 2,4 tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nói chung vẫn ở mức dưới 3%, một con số ấn tượng. Tuy nhiên, hiệu suất này đã bất chấp đường cong của Philip vì lạm phát tiêu dùng vẫn ở mức thấp.

Nhìn chung, giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, BOJ dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, ngân hàng cũng sẽ công bố bản đánh giá chính sách tiền tệ lớn nhất kể từ năm 2016. Bản đánh giá này có thể mở ra cơ hội để ngân hàng điều chỉnh việc mua tài sản của mình. Ví dụ, theo các nhà phân tích đã nói chuyện với FT , ngân hàng có thể quyết định chỉ mua trái phiếu và cổ phiếu khi thị trường bình tĩnh.

Bảng cân đối của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện chiếm hơn 135% tổng GDP. Nó cũng sở hữu khoảng 7% tổng số cổ phiếu niêm yết tại Nhật Bản.

Trước quyết định của BOJ, tỷ giá USD / JPY sẽ phản ứng với quyết định của Fed vào cuối ngày hôm nay. Giống như các ngân hàng trung ương khác, Fed có thể sẽ để lãi suất ở mức gần bằng 0 và tiếp tục với chính sách nới lỏng định lượng có kết thúc mở . Nó cũng sẽ giải quyết sự gia tăng gần đây của lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ.

Triển vọng kỹ thuật USD / JPY

Sau khi thoát khỏi trendline giảm dải hạn, tỷ giá USD/JPY đã tăng trưởng tới 5%, kéo dài từ ngày 28/1 đến nay, như trên biểu đồ ngày. Hiện tại, giá đang giao dịch quanh ngưỡng 109.22 và có xu hướng tiến tới gần mức kháng cự 109.70. Lực tăng đang có dấu hiệu yếu đi, nên thời gian tới khi giá chạm tới vùng kháng cự 109.70 có khả năng cao sẽ 1 đợt pullback, trước khi đà tăng được tiếp tục lên mức cao hơn 111.50.

Bài viết liên quan