Vàng giảm, hiện tại có phải thời điểm để mua nó?

tuyennt 21/03/2022

– Vàng đã suy yếu so với mức cao gần đây
– Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản
– Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn là trọng tâm

Giá vàng đã suy yếu so với mức cao gần đây mức 2070 đô vào ngày 08 tháng 3 do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn bị ảnh hưởng bởi hy vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như tác động từ việc Mỹ tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng tỷ giá chính lên 25 bps trong tuần này, điều này ảnh hưởng tích cực đến đồng đô la Mỹ, và việc đồng đô la Mỹ tăng giá trong vài ngày qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến vàng.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng gây ngạc nhiên cho những người tham gia thị trường với những thông báo diều hâu cho các cuộc họp sắp tới, và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể di chuyển mạnh mẽ hơn nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng cảnh báo rằng xung đột Nga-Ukraine có nguy cơ dẫn đến lạm phát và việc Mỹ tăng lãi suất có xu hướng gây áp lực lên vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Các dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về các tài sản rủi ro hơn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán đang trở nên “thực tế hơn”, trong khi Nga nói rằng các đề xuất đang thảo luận gần với một thỏa thuận. David Jones, chiến lược gia thị trường trưởng tại Capital.com, cho biết:

“Chúng ta đã thấy động lực do cuộc xâm lược thúc đẩy và cơn thịnh nộ đầu cơ (đối với vàng) đã nguội lạnh một cách ồ ạt trong mười ngày qua. Giá vàng giảm 2,8% trong tuần này do sự lạc quan về các cuộc đàm phán hòa bình đã nâng cao tâm lý trên các thị trường tài chính rộng lớn hơn, làm giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn.”

Ở chiều ngược lại, giá vàng có thể tìm thấy hỗ trợ trở lại nếu các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh giữa Nga-Ukraine xấu đi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ có “hậu quả” nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Phân tích kỹ thuật

Trong tuần qua, giá vàng đã có phản ứng tăng giá tại vùng hỗ trợ 1910. Tuy đã có lúc giảm dưới 1900, nhưng đó là do ảnh hưởng tin tức từ Fed, chốt giá đóng cửa H4, vàng vẫn trên mức hỗ trợ 1910.Ở thời điểm hiện tại, vàng đang tiến sát lại mức hỗ trợ 1910 sau khi tăng lên 1945 vào ngày trước đó. Và với áp lực giảm giá phía trước, vàng có thể sẽ giảm lại mức 1910 trong tuần này 1 lần nữa. Nếu như xuất hiện các tín hiệu tăng giá tại 1910, nhà đầu tư có thể canh buy. Mục tiêu lên lại 1945.
Nếu vàng xuyên thủng vùng 1910 và đóng cửa bên dưới bằng nến H4. Nhà đầu tư chủ yếu canh sell vàng, và mục tiêu về lại 1888.
Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang lơ lửng, chưa rõ ràng tín hiệu vậy nên nhà đầu tư hãy chờ vàng về phản ứng tại 1910.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…