Vàng giảm, tuần sau nó sẽ đi về đâu?

tuyennt 18/11/2022

Về cơ bản

Vàng thế giới đã chứng kiến nhịp giảm trong tối qua về vùng 1755 vì bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu “diều hâu” của quan chức FED Bullard khi nói rằng lãi suất FED cần tiếp tục tăng để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao trong 40 năm. Hôm nay không có dữ liệu kinh tế quan trọng công bố do vậy có thể vàng sẽ dao động trong biên độ hẹp, khó giao dịch ngày cuối tuần.

Hôm thứ Năm (17/11), Chủ tịch Fed St. Louis Bullard cho biết 5%-5,25% là “mức sàn” mà các quan chức nên tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao nhất trong 40 năm. Ông ấy đưa ra các biểu đồ cho thấy một tỷ lệ đủ chặt chẽ có thể nằm trong khoảng từ 5% đến 7%, nhưng ông ấy không nói trong phần nhận xét đã chuẩn bị trước rằng ông ấy thích mức nào hơn. Nhận xét diều hâu của Bullard đã kích hoạt sự phục hồi của đồng đô la, trong khi vàng và chứng khoán Mỹ giảm dưới áp lực. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 6 tuần và đánh dấu sự khác biệt lớn nhất với trái phiếu 2 năm kể từ những năm 1980, cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế. 

Điều đó nói lên rằng, việc Fed nới lỏng gần đây các cược ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12, cũng như sự gia tăng các cược ủng hộ động thái 75 điểm cơ bản, cũng ảnh hưởng đến giá Vàng.

Thị trường hiện tại đang trở nên rất khó khăn khi chưa có một đợt điều chỉnh rõ ràng nào xảy ra, mặc dù có một số dữ liệu kinh tế được công bố nhưng không có nhiều tác động đến giá Vàng. Dữ liệu Doanh số bán lẻ tốt hơn tạm thời tạo ra một số áp lực ngắn hạn đối với Vàng, nhưng không đáng kể khi thị trường tập trung nhiều hơn tác động đến bởi các dữ liệu liên quan trực tiếp lạm phát, những dữ liệu như CPI, PPI, GDP, PCE, NFP, ADP, Tỷ lệ thất nghiệp… sẽ có tác động mạnh đến thị trường hơn là các dữ liệu khác.

Hơn nữa, việc Trung Quốc không làm hài lòng các nhà giao dịch, mặc dù kỳ vọng tăng trưởng cao hơn trong những năm tới, cùng với những bất ổn địa chính trị xung quanh Nga khiến những người bán vàng tiếp tục hy vọng.

Triển vọng kỹ thuật

Sau khi tạo đỉnh vùng 1784 trong đầu tuần, ngày hôm qua giá vàng đã có nhịp giảm trở lại vùng hỗ trợ tại 1755, hồi phục kéo dài cho tới thời điểm này tại mức 1766. Với lực hồi phục này, vàng có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức 1770, nếu vượt lên trên 1770, vàng có thể tăng tiếp lên lại đỉnh cũ tại 1784. 

Do đó, ngắn hạn cứ tiếp tục buy vàng lên. tp 1770 và 1784. 

Lưu ý rằng, 1770 là vùng kháng cự cứng, nếu vàng tích luỹ và có dấu hiệu tạo đỉnh thì sell từ vùng này về lại 1755.

Bài viết liên quan