Vàng tăng mạnh sau căng thẳng Ukraine và lạm phát gia tăng

tuyennt 24/02/2022

Hôm nay, giá vàng đã đạt đỉnh tại mức 1974 sau các căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine, đồng thời lạm phát đã gia tăng trong 2 năm nay khi đại dịch diễn ra. Vàng và bạc đóng vai trò là vật lưu giữ giá trị trong thời điểm lạm phát cao, vì vậy chúng có thể thu hút vốn lúc này, khi lạm phát CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng trên 7,5% ở Mỹ và trên 5% ở châu Âu.

Căng thẳng ở Ukraine đã thúc đẩy thị trường trong những tuần gần đây, và các nơi trú ẩn an toàn có xu hướng được hưởng lợi khi bất ổn địa chính trị cao và thị trường biến động. Sau phiên tăng giá của Nga vào ngày hôm qua, tâm lý trên thị trường tài chính đã chuyển sang tiêu cực trở lại, và thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa với khoảng cách giảm giá lớn trong ngày hôm nay.

Khủng hoảng ở Ukraina đang “Nóng dần lên” khi có nhiều nguồn tin cho rằng “Nga chuẩn bị xâm lược Ukraina trong vòng 48h tới”. Theo Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ: Putin đã tập hợp gần 100% quy mô lực lượng mà Mỹ tin rằng ông sẽ triển khai cho cuộc xâm lược Ukraine. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang nhanh chóng. Điều này xảy ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội tiến vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi công nhận sự độc lập của họ. Nhà Trắng đã đáp trả bằng cách áp đặt một số biện pháp trừng phạt lên khu vực này.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin không trả lời yêu cầu về một cuộc điện đàm của Ukraine- Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelenskyy cho biết vào sáng sớm thứ Năm tại châu Á. Đây cũng được coi là động thái làm “leo thang căng thẳng giữa Nga-Ukraina”.

Họ đang tiếp tục gây căng thẳng hơn sau khi Borrell của EU nói rằng EU sẽ áp dụng gói trừng phạt khắc nghiệt nhất từng được thực hiện. Mặc dù, EU không có khả năng cắt đứt SWIFT của Nga ngay từ bây giờ. Vì vậy, các kênh trú ẩn an toàn đã tăng giá trở lại trong ngày hôm nay, với tỷ giá USD / JPY giảm xuống, trong khi vàng tiếp tục tăng cao.

Phân tích kỹ thuật vàng

Sau căng thẳng leo thang tột đột giữa Nga và Ukraine, Vàng hôm nay đã tăng rất mạnh ngay trong phiên Á. Vượt qua kháng cự cứng tại 1913, vàng đã tăng 1 mạch lên tới kháng cự tại 1960 là đỉnh cao nhất cuối năm 2020 đầu năm 2021 và hiện tại vàng chưa có dấu hiệu điều chỉnh. Lưu ý rằng, vùng kháng cự 1960 là kháng cự rất cứng, vàng có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua vùng này. Có thể, nó sẽ điều chỉnh trong tuần tới để lấy đà tăng tiếp tục.

Do đó, trong ngắn hạn nhà đầu tư có thể canh sell vàng tại vùng 1960, tp về 19321-1914.
Trong dài hạn, xu hướng tăng vẫn là chính, do đó, chờ buy vàng tại các vùng giá hỗ trợ 1932-1914. Mục tiêu dài hạn vàng có thể lên tiếp vùng 2000 nếu như vượt qua mức 1960.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…