Vàng tăng mạnh sau tin NF, tiếp theo nó sẽ đi về đâu?

tuyennt 09/01/2023

Về cơ bản

Giá vàng bật tăng khá mạnh cho tới thời điểm hiện tại sau tin NF tốt hơn kỳ vọng vào tuần trước. Chỉ số đô la Mỹ DXY giảm mạnh, nhưng vẫn giao dịch trên vùng hỗ trợ quan trọng 103.

Vào thứ 6 tuần trước thì Hoa Kỳ công bố số lượng việc làm phi nông nghiệp ở Hoa Kỳ tháng 12/2022 đã tăng 223.000 trong tháng 12, cao hơn ước tính đồng thuận là 202.000 và kỳ trước là 263.000. Điều này thúc đẩy giá vàng tăng mặc dù dữ liệu bảng lương tốt hơn chút so với kỳ vọng nhưng lại thấp hơn nhiều so với kỳ trước của tháng 11/2022. Cùng với đó thì tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% thấp hơn dự kiến là 3,7% và kỳ trước là 3,6%. Điều này cũng hỗ trợ vàng bởi cũng tác động đến chính sách của Fed, khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống cũng sẽ khiến Fed có triển vọng chậm lại tốc độ lãi suất của mình.

Thêm nữa, chỉ số ngành dịch vụ của Viện Quản lý cung ứng (ISM) đã giảm xuống 49,6 vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, từ mức 56,5 vào tháng 11. Lưu ý thêm với nhà đầu tư rằng, về cơ bản thì nếu chỉ số này dưới 50 sẽ cho thấy nền kinh tế đang suy thoái. Dữ liệu làm dấy lên một số kỳ vọng rằng Fed có thể không tích cực trong việc kiềm chế lạm phát.

Các yếu tố trên đều cho thấy Fed không có nhiều triển vọng sẽ tăng lãi suất mạnh trong thời gian tới, thay vào đó là một tốc độ vừa phải hoặc chậm hơn để duy trì mức độ giảm lạm phát, thị trường lao động và không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Điều này sẽ kích thích vàng tăng giá. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser dự đoán rằng, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên tới 5.5%, trước đó Fed dự kiến tăng 4.5%, sau đó là lên 5.1%.

Năm nay dự kiến sẽ có nhiều tin tức trái chiều nhau xuay quanh việc tăng lãi suất của Fed cũng như các ngân hàng trung ương khác, điều này dẫn tới thị trường sẽ biến động mạnh, xu hướng khó đoán. Đặc biệt là nửa cuối năm 2023.

Tuần này sẽ có 2 tin quan trọng từ Hoa Kỳ sẽ được công bố: tối thứ 3 lúc 21h ông Powell sẽ phát biểu và tin Lạm Phát quan trọng sẽ được công bố tối thứ 5 lúc 20h30. Dữ liệu lạm phát là điều mà Fed quan tâm nhất và cũng là tài liệu quan trọng nhất mà thị trường cần để định giá lãi suất mà Fed có thể áp đặt trong những kỳ FOMC sắp tới.

Triển vọng kỹ thuật Vàng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tiếp tục tăng mạnh khi vượt kháng cự 1860 vào cuối tuần trước, hiện tại vàng đang giao dịch tại 1878 và chưa có dấu hiệu điều chỉnh giảm. 

Tuy nhiên, 1878 là vùng kháng cự quan trọng, nhà đầu tư có thể thấy nó đã phản ứng như thế nào trong quá khứ ở biểu đồ D1. Nó đã giảm mạnh 2 lần từ vùng này, đều tạo ra các mức đáy khá sâu. Do đó, 1 sự điều chỉnh có thể xảy ra đối với vàng trong tuần này.

Nếu giá tích lũy, và xuất hiện cặp nến đảo chiều giảm thì có thể sell ngắn vàng về hỗ trợ 1860.

1860 hiện là hỗ trợ cứng, nếu giá giảm về đây thì tiếp tục buy lên đối với vàng.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…