William O’neil – Huyền thoại đầu tư chứng khoán và những bài học để thành công

Admin 09/10/2020

William O’Neil là một nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại, một huyền thoại đã từng làm mưa làm gió ở bất cứ thị trường nào ông đặt chân đến. Bằng những cố gắng không biết mệt mỏi cùng với sự nỗ lực học tập, tích lũy kinh nghiệm của mình, ông đã từng bước nâng tầm giá trị của bản thân, xứng đáng với 2 chữ “huyền thoại” mà người ta thường xưng tụng về ông. Bên cạnh đó, với những trader trẻ, những bài học từ câu chuyện của William O’Neil chính là kinh nghiệm mà ông muốn truyền lại cho thế hệ sau.

William O’Neil – ông là ai?

William O’Neil ngày nay được biết đến rộng rãi trong vai trò là một nhà môi giới chứng khoán và đầu tư cổ phiếu huyền thoại. Ông đã dành gần như cả đời mình để vật lộn trên thương trường như một nhà nghiên cứu và tư vấn tài chính tài ba. Những nghiên cứu của ông cho đến tận ngày nay vẫn có những giá trị ứng dụng vô cùng to lớn.

Với O’Neil, ai cũng có thể trở thành triệu phú nếu bạn biết đầu tư hợp lý và hiệu quả. Minh chứng rõ nét nhất chính là cuộc đời của William – một người không biết đầu hàng dù có khó khăn như thế nào. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về William O’Neil:

  • Ngày sinh: 25/03/1933
  • Tuổi: 87
  • Nơi sinh: Oklahoma, Mỹ
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ

Chân  dung William O’Neil

Cuộc đời và sự nghiệp huy hoàng của William O’Neil

William O’Neil, không cần phải nói nhiều, chắc chắn là một trong những nhà đầu tư tài chính tài ba bậc nhất cùng với chiến lược kinh doanh và đầu tư đại tài ít ai bắt kịp. Câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của ông, cho đến tận ngày nay vẫn còn được nhiều người nhắc đến như một trong những huyền thoại của ngành tài chính thế giới. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khởi đầu từ Oklahoma

William O’Neil là nhà đầu tư đại tài sinh ngày 25/03/1933 tại Oklahoma, Mỹ và lớn lên ở vùng đất Texas. Dưới sự giáo dục đầy đủ của gia đình, O’Neil hoàn thành những chương trình học của mình tại trường trung học Woodrow Wilson ở Dallas và mở ra cánh cổng đến giảng đường đại học. Tại trường đại học Southern Methodist, William tiếp tục  theo học chuyên ngành ngành kinh doanh. Không lâu sau đó, 1955, cũng như rất nhiều chàng trai khác, O’Neil đã tham gia vào quân đội và phục vụ tại không quân Hoa Kỳ.

Những bước tiến với công việc kinh doanh

Năm 1958, sau khi giải ngũ trở về, O’Neil bắt đầu tìm kiếm một công việc đúng với chuyên ngành kinh doanh của mình. Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò  một nhân viên môi giới chứng khoán tại công ty Hayden, Stone & Company. Tại đây, bằng sự thông minh và khả năng tính toán thiên tài của mình, O’Neil đã xây dựng lên chiến lược đầu tư đầu tư nổi tiếng “CANSLIM” và nâng tầm vị thế của bản thân trong công ty.

Năm 1960, O’Neil bất ngờ nhận được lời mời tham gia chương trình đào tạo kinh doanh của đại học Harvard. Không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ lúc làm việc cho Hayden, Stone & Company và lúc đi học, William O’Neil đã quyết định mang số vốn ít ỏi của mình để thành lập công ty môi giới William O’Neil & Co., Inc. Với tài năng của mình, không quá khó khăn để William xây dựng một sự nghiệp thành công. Năm 30 tuổi, O’Neil đã có trong tay khối tài sản khổng lồ và trở thành người trẻ nhất đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán New York.

Sau những thành công vang dội trên, William đã quyết định cống hiến nhiều hơn cho xã hội với tờ báo Investor’s daily vào năm 1991 và thu hút rất nhiều đọc giả. Cho đến tận ngày nay, dù đã bước qua tuổi 87, ông hiện vẫn là chủ tịch, CEO của công ty mang tên mình và là chủ bút của tờ báo “Investor’s Business Daily” (Investor Daily đổi tên)

Những bài học từ William O’Neil

Những đóng góp của ông với thị trường tài chính thế giới là điều không phải bàn cãi. Nhưng bên cạnh đó, với nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư trẻ thì thứ đáng giá hơn cả chính là những bài học từ cuộc đời, sự nghiệp của ông. Hãy cùng điểm qua những bài học đắt giá về kinh doanh của William O’Neil nhé!

Tìm các cổ phiếu có lợi nhuận gia tăng đều đặn, ổn định

Theo William O’Neil, các cổ phiếu có triển vọng mà bạn nên đầu tư là những cổ phiếu có sự gia tăng lợi nhuận đều qua các năm. Để có được những thông tin chính xác về mức gia  tăng lợi nhuận và đánh giá đúng sự tiềm năng của một loại cổ phiếu, bận cần nghiên cứu tất cả những thông tin bao gồm cả lịch sử và quá trình hoạt động của công ty mà bạn muốn đầu tư.

Nghiên cứu các nhân tố bên trong doanh nghiệp

Dựa trên những nghiên cứu của mình, William O’Neil đã chỉ ra rằng giá cổ phiếu biến động dựa trên các nguyên nhân bên trong nội bộ doanh nghiệp (sản phẩm, nhân sự, chiến lược mới, …) Do đó, là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải nghiên cứu kỹ các nhân tố này để có quyết định và đánh giá đúng về giá trị tiềm năng của doanh nghiệp.

Chọn những cổ phiếu đầu bảng

Theo ông, để đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên cân nhắc mua một số lượng nhỏ cổ phiếu tốt nhất ở đầu bảng, và phân bổ phần vốn còn lại cho những cổ phiếu tiềm năng và có khả năng sinh lời.

Tựa sách “Làm giàu qua chứng khoán” của O’Neil

Bên cạnh đó, thông qua những bài báo, những cuốn sách và hội thảo của mình, William O’Neil còn mang đến những bài học đặc biệt sâu sắc về triết lý kinh doanh, giúp các bạn trẻ – những nhà đầu tư tương lai tìm ra con đường đi riêng biệt cho mình. Nếu bạn còn đang tìm kiếm cho mình một hướng đi đúng trên thị trường chứng khoán, trong việc kinh doanh thì cuộc đời William O’Neil và những bài học của ông chính là thứ bạn cần!

Bài viết liên quan